Uống trà không đơn giản chỉ là một thói quen thường ngày
trong những giây phút rãnh rỗi hoặc ngồi thư giãn. Cứ mỗi một tách trà lại mang
đến nhiều lợi ích cho cơ thể nhờ vào hàm lượng chất chống ô-xy hóa cực kỳ dồi
dào có trong loại đồ uống này. Những chất chống ô-xy hóa có khả năng đánh bại
nhiều căn bệnh và trung hòa các gốc tự do – là những phân tử xuất hiện một cách
tự nhiên có thể gây hại cho những tế bào khỏe mạnh khác trong cơ thể.
Trà xanh
Với chức năng chống oxy hóa cao gấp 20 lần so với vitamin E,
uống 3 cốc trà xanh mỗi ngày sẽ giúp da bạn tránh khỏi những vết chàm (nám).
Trà xanh còn có chứa chất chống oxy hóa cao giúp ngăn ngừa sự lão hóa cả trong
và ngoài cơ thể. Mỗi cốc trà xanh sẽ giúp bạn tiêu tốn 80 kalo, với những thực
đơn ăn kiêng.
Trà xanh còn có chứa chất chống oxy hóa cao giúp ngăn ngừa sự lão hóa
cả trong và ngoài cơ thể. Mỗi cốc trà xanh sẽ giúp bạn tiêu tốn 80 kalorie, với
những thực đơn ăn kiêng.
Không chỉ giúp làm dịu tinh thần, trà còn tốt cho tim, bộ
phận quan trọng trong cơ thể. Trà xanh nổi tiếng với lượng chất chống ô-xy cực
mạnh có các chất catechin, đặc biệt là chất epigallocatechin gallate (thường
được gọi là EGCG). Chất EGCG được đánh giá là tốt cho tim. Bạn có thể dùng trà
xanh như một loại nước hoa hồng, cho nước trà vào bình xịt và xịt lên toàn bộ
cơ thể sau khi tắm sẽ giúp nước da mịn màng và chống lại tia cực tím. Hoặc có
thể dùng nước trà xanh đun sôi để nguội làm nước rửa mặt, giúp thanh lọc chất
bẩn và tốt cho da.
Trà gừng
Gừng là loại thảo dược khá phổ biến trong cuộc sống hàng
ngày của chúng ta. Không chỉ được sử dụng trong các bữa ăn, gừng còn được chế
biến thành loại trà uống hàng ngày rất tốt cho sức khỏe. Cũng như loại trà
bạc hà, trà gừng có lợi cho hệ tiêu hóa, giúp giảm chứng ợ hơi, ợ nóng và đặc
biệt có công dụng chữa bệnh đau bụng. Trà gừng cũng là loại trà thảo dược
được khuyến khích sử dụng cho những bà bầu trong thời gian ốm nghén để giảm nôn
ói và ợ nóng.
Cách pha chế: Cho vài lát gừng tươi vào ấm nước, sau
đó đun sôi và để sôi nhỏ lửa trong vòng 10 phút. Tắt bếp, rót trà ra ly, cho
thêm nước cốt chanh và mật ong khuấy đều là có thể dùng được.
Trà bạc hà
Đây là loại trà thảo mộc và chứa nhiều đặc tính giúp ích cho
dạ dày đang khó chịu. Dầu bạc hà được kiểm tra lâm sàng cho thấy có chức năng
giúp thư giãn trên mô dạ dày ruột. Ngoài ra, dầu bạc hà còn giúp thiết lập hệ
miễn dịch và giúp ích cho các bệnh nhân ung thư. Dầu bạc hà cũng được sử dụng
như chất chống oxy hóa.
Trà mật ong
Giải nhiệt, dưỡng huyết, nhuận phổi lợi thận, trị chứng suy
nhược thần kinh, suy giảm chức năng dạ dày, viêm lợi, viêm chân răng.
Trà sâm
Ngoài vị ngon miệng, trà sâm còn là một vị thuốc phổ biến
trong khu vực châu Á vì tác dụng của chúng rất tốt cho sức khỏe con người: cung
cấp năng lượng, chống ung thư, hỗ trợ khả năng tình dục và rất tốt cho hệ miễn
dịch.
Trà hoa cúc
Trà hoa cúc có tác dụng dưỡng gan, cân bằng gan, thanh lọc
gan và sáng mắt, đặc biệt thích hợp uống vào mùa xuân. Đồng thời còn có tác
dụng bài trừ độc tố, mạnh khỏe có thể, trừ trà giảm nhiệt, thông phong thanh
nhiệt, lợi hầu tiêu viêm, sưng, có công hiệu chống lại hoặc bài trừ các chất
hóa học có hại tích tụ trong cơ thể hoặc các tia phóng xạ.
Trà hoa cúc có tác dụng dưỡng gan, cân bằng gan, thanh lọc gan và sáng
mắt, đặc biệt thích hợp uống vào mùa xuân.
Uống loại thảo dược kỳ diệu này có thể làm cho bạn cảm
thấy thật thư giãn trước khi đi ngủ. Ngoài ra, nó còn làm cho cơ thể bạn
luôn ấm áp, làm cho bạn cảm thấy buồn ngủ một cách hết sức tự nhiên. Vì thế,
uống một tách trà hoa cúc nửa giờ trước khi đi ngủ sẽ làm cho tất các vấn đề
như chứng mất ngủ, ngủ không ngon giấc của bạn biến mất hoàn toàn.
Trà nhài
Trà nhài là sự kết hợp của lá trà và hoa nhài. Trà có hương
thơm của hoa nhài cùng với khả năng chống ôxy hóa trong trà xanh sẽ mang đến
một thức uống thú vị và có lợi cho sức khỏe. Uống trà hoa nhài còn giúp giảm
đau dạ dày và có công dụng rất tốt khi tiêu hóa kém. Trà hoa nhài cũng rất tốt
cho phụ nữ vì nó giúp các chị em có làn da mịn màng và giảm đau bụng kinh.
Trà chanh
Các loại trà xanh có công dụng giúp bạn giảm cân thì trà
chanh lại tốt cho hệ tiêu hóa, kích thích bạn ăn ngon miệng hơn. Nếu bạn đang
muốn tăng cân, hãy sử dụng loại trà này mỗi ngày. Bên cạnh đó, chất chống oxy
hóa trong trà chanh cũng rất tốt cho sức khỏe của bạn.
Các loại trà xanh có công dụng giúp bạn giảm cân thì trà chanh lại tốt
cho hệ tiêu hóa, kích thích bạn ăn ngon miệng hơn.
Trà sen
Trà sen là thức uống của những người mắc chứng khó ngủ vì
chúng là thuốc an thần tự nhiên. Nó có tác dụng giảm bớt căng thẳng và lo lắng.
Uống trà sen cũng rất tốt cho da và hoạt động của hệ tiêu hóa.
Kết quả nghiên cứu hiện đại cho thấy, trà tâm sen có tác
dụng hạ huyết áp thông qua cơ chế làm giãn cơ trơn thành mạch máu và giảm trở
lực huyết quản, phòng chống rối loạn nhịp tim, ức chế quá trình ngưng tập tiểu
cầu, chống oxy hóa. Nó cũng cải thiện tình trạng thiếu máu cơ tim nhờ khả năng
làm giãn thành mạch máu, giảm lượng tiêu thụ oxy của cơ tim và cải thiện lưu
lượng tuần hoàn động mạch vành.
Trà hoa hồng
Trà hoa hồng tính ôn, hàm chứa phong phú vitamin, có công
dụng hoạt huyết điều kinh, thông gan thoáng khí, cân bằng nội bài tiết, đồng
thời có tác dụng điều chỉnh và cân bằng gan, dạ dày, tiêu trừ mệt mỏi, cải
thiện thể chất.
Ngoài ra, trà hoa hồng còn có tác dụng giảm nhẹ bệnh huyết
quản tim, làm đẹp, dưỡng dung nhan, giúp ích cải thiện da khô, tẩy trừ vết thâm
nám trên da. Thường ngày lấy 6-10 búp trà hoa hồng khô, cho vào trong cốc trà,
thêm nước nóng vào và uống là được, Đương nhiên nếu kèm thêm với một ít táo đỏ
thì sẽ tăng thêm hương vị của trà và có tác dụng bổ dưỡng khí huyết.
Trà trắng
Trà trắng đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm
cân và ngăn ngừa nếp nhăn. Theo một nghiên cứu của các nhà khoa học, uống
trà trắng được hấp thụ vào các tế bào mỡ của con người, nó có thể làm giảm hoạt
động của một số gen liên quan đến sự phát triển của mỡ mới và tiêu thụ một phần
các chất béo hiện có. Ngoài ra, trà trắng có thể kiểm soát các enzym mà hành
động trên protein và collagen gây ra nếp nhăn. Nếu bạn nhạy cảm với caffeine,
bạn có thể chọn trà trắng. Trà trắng có chứa caffeine nhưng ít hơn nhiều các
loại trà khác.
Một trong những công dụng về da phải kể đến trên hết là khả
năng chống lão hoá tốt của trà ô long. Hàng ngày, tia cực tím, hút thuốc lá,
tập thể dục quá mức, phụ gia thực phẩm… làm gia tăng lượng ôxy hoạt tính có
trong tế bào da. Điều này không chỉ làm tăng tốc độ lão hóa của các tế bào da,
mà còn phá hủy vitamin C cần thiết để tạo ra collagen nhằm bảo vệ sức sống cho
da. Khi càng lớn tuổi, lượng collagen mới suy giảm và da dần dần mất tính đàn
hồi của nó. Với tác dụng chống ôxy hoá, chất polyphenol trong trà ô long kiềm
hãm các gốc tự do của ôxy và làm chậm tiến trình lão hóa của da.
Loại trà này còn giúp làn da cân bằng độ ẩm. Với thành phần
50% nước và 50% nhờn, một sự thay đổi nhỏ trong hai hàm lượng này sẽ khiến da
bị khô hoặc nhờn. Uống trà ô long hàng ngày làm tăng độ ẩm trong lớp sừng của
da và làm giảm lượng bã nhờn một cách cân bằng, giữ làn da luôn được mịn màng,
trẻ trung và căn tràn sức sống.
Với dưỡng chất polyphenol tự nhiên trong thành phần, trà ô
long được xem là một trong những thảo dược hữu hiệu cho cơ thể từ làn da, mái
tóc đến tinh thần. Trong một xã hội hiện đại và công nghiệp hoá như hiện nay,
một ly trà ô long mỗi ngày sẽ giúp duy trì cơ thể ở trạng thái khoẻ mạnh và nhẹ
nhàng, thoải mái.
Trà đen
Trà đen giàu chất chống ôxy hoá (antioxidation) có tác dụng
tấn công các gốc tự do gây bệnh, đặc biệt là nguy cơ gây triệt tiêu tế bào. Uống
trà đen thường xuyên giúp giảm bệnh tim mạch đột quỵ, bởi nó có lợi cho sức
khoẻ mạch máu, giúp máu lưu thông tốt, không bị tắc nghẽn không làm cho các
mảng tiểu cầu tích tụ thành động mạch.
Theo rất nhiều nghiên cứu, trà đen có tác dụng làm giảm
rủi ro gây ung thư bởi nó có chứa các thành phần hữu ích ngăn chặn quá trình
hình thành các khối ung thư mà không ảnh hưởng đến các tế bào khoẻ mạnh liền
kề. Trà đen có chứa nhiều hợp chất hữu ích làm chậm quá trình lão hoá của
cơ thể.
Ngoài ra, uống trà đen thường xuyên, điều độ có tác dụng
tiêu thụ mỡ và tăng cường quá trình chuyển hoá, giúp giảm cân hiệu quả. Uống
trà đen đều đặn có tác dụng giảm cholesterol xấu (mỡ máu xấu) và làm tăng
cholesterol tốt, giảm thiểu bệnh tim mạch. Đối với người mắc bệnh tiểu đường,
uống trà thường xuyên sẽ có tác dụng làm giảm glucose (đường huyết), duy trì
đường huyết ở ngưỡng tối ưu, hạn chế mắc bệnh đục thuỷ tinh thể cũng như các
biến chứng khác do bệnh tiểu đường gây ra.
Trà Ô Long
Theo nghiên cứu khoa học, trong trà ô long có một lượng dồi
dào chất OTPP (Oolong tea Polymerized Polyphenols). Đây là một hoạt chất tự
nhiên, sản sinh khi các enzyme chuyển hóa trong quá trình bán lên men khi chế
biến trà ô long. Chất này giúp cơ thể giảm việc hấp thụ chất béo, đốt cháy chất
béo, giảm cholesterol trong cơ thể.
Bên cạnh việc đốt năng lượng dư thừa, trà ô long có tác dụng
ngăn chặn sự hấp thu chất béo trong ruột. Polyphenol trong trà ô long sẽ
phá hủy các chất béo bằng cách kết hợp với mật và chất béo, mang chất béo ra
khỏi cơ thể một cách nhanh chóng. Đó là lý do mà người Nhật thường xuyên có
thói quen uống trà ô long sau mỗi bữa ăn nhằm ngăn chuyển hoá mỡ.
Chất polyphenol trong trà có tác dụng khử các ôxy hoạt tính,
một loại ôxy có hại tự sản sinh trong có thể. Một cơ thể với quy trình
trao đổi chất tốt và có lượng ôxy hoạt tính ở mức tối thiểu sẽ phòng chống được
các căn bệnh như ung thư, tiểu đường, xơ vữa động mạch, tim mạch…
Trà muối
Lấy 3g lá chè, 1g muối ăn hãm trong nước sôi uống nóng, tác
dụng làm sáng mắt, thanh nhiệt, tiêu viêm... Về mùa hè nên uống thường
xuyên để phòng chứng rối loạn điện giải vì ra nhiều mồ hôi. Muối có vị
mặn, tính hàn, không độc đi vào 3 kinh: thận, tâm và tỳ. Những người làm việc
trong văn phòng, ít mất mồ hôi thì chỉ dùng lượng muối bằng nửa (0,5g), người
tăng huyết áp không nên dùng.
Trà hoa quế
Đây là loại trà đặc biệt, dùng cho những người hơi thở có
mùi, những người đau răng, sâu răng, viêm chân răng, tiêu đờm.
Lấy 3-5g hoa quế (bạn có thể thay hoa quế bằng hoa của cây
húng chó có màu tím) rửa sạch, 3g trà đen hoặc 5g trà xanh đun trong
khoảng 10 phút là có thể uống được. Bạn có thể dùng trà này để uống sau khi ăn
các món có vị tanh như cá hay có mùi tỏi.
Trà khổ qua
Trà này có tác dụng lợi tiểu, giảm đường huyết, giải độc. Mướp
đắng bạn có thể rửa sạch, thái lát mỏng, phơi khô để dùng dần. Mỗi lần dùng bạn
lấy khoảng 10-15g khổ qua, 5g trà đun lên trong vòng 10 phút là bạn có thể uống
được.
Trà khổ qua này có thể uống hàng ngày để giải nhiệt trong
những ngày hè nắng nóng, chữa các bệnh kiết lị, đau mắt đỏ.