"Chấm này nối tiếp chấm kia, ngàn vạn chấm thành một đường dài. Phút này nối tiếp phút kia, muôn triệu phút thành một đời sống. Chấm mỗi chấm cho đúng, đường sẽ đẹp. Sống mỗi phút cho tốt, đời sẽ thánh." (Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận)

Ý nghĩa của "Cứu Độ" theo ĐTC Phanxicô


Nhân bài giảng về ơn “Cứu Độ” của Đức Giáo Hoàng Phanxicô tại nhà nguyện Domus Sanctae Marthae hôm Thứ Tư 22.05.2013, chúng tôi xin được chia sẻ một số ý tưởng về ý niệm “Cứu Độ” theo như Đức Phanxicô. Bài giảng được cảm hứng bởi đoạn Tin Mừng thánh Macô (Mc 9:38-40), kể lại chuyện các môn đệ nói với Chúa Giêsu là họ đã ngăn cản những người lấy danh nghĩa Chúa mà trừ ma quỉ vì họ không thuộc về phe mình. Chúa đã nói với các ông: “Đừng ngăn cản họ, vì không ai lấy danh Thầy mà làm phép lạ rồi sau đó lại nói xấu về Thầy. Bởi vì ai không chống lại chúng ta là ủng hộ chúng ta.”

Tương quan giữa Giáo Hội và Nhà nước tại Việt Nam


Kitô giáo tự bản chất là một tôn giáo nhập thể và nhập thế. Theo giáo huấn của Đức Kitô, Giáo Hội không thể đứng bên lề lịch sử hay ngoài trần gian, mà cũng chẳng có thể đồng hóa với bất cứ một chế độ chính trị, một hệ thống kinh tế hay một nền văn hóa nào. Nhưng suốt dọc hơn 2000 năm lịch sử, Kitô giáo đã giới thiệu nhiều cách thể sống, hình thức diễn tả và mô hình Giáo Hội khác nhau. Có thể nói mỗi mô hình là một cố gắng cụ thể của người tín hữu để thể hiện chương trình của Thiên Chúa, trong những bối cảnh văn hoá, chính trị, xã hội kinh tế nhất định nào đó. Từ các mô hình này sẽ nẩy sinh những khác biệt trong lãnh vực thần học và mục vụ, cũng như cơ cấu tổ chức và tương quan với xã hội trần thế.

Đại Hội Thánh Thể Thế Giới 2013 tại TGP Köln, Đức Quốc

Cologne, tiếng Đức gọi là Köln, là một thành phố cổ kính của Đức đã có bề dầy lịch sử hơn 2.000 năm. Köln với một triệu dân cư và là thành phố đông dân nhất ở phía Tây của tiểu bang Nordrhein-Westfalen và phía Bắc của tiểu bang Rheinland-Pfalz. Köln đứng trong danh sách các thành phố lớn ở Đức vào vị trí thứ tư. Cột mốc quan trọng của thành phố là nhà thờ chính tòa với hai ngôi tháp cao như ngọn núi.

ĐTC Phanxicô: Phải chống lại nền “văn hóa lãng phí”


Buổi tiếp kiến chung ngày thứ Tư 05-06 cũng là "Ngày Môi Trường Thế Giới", nên trong bài huấn từ thường lệ, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đặc biệt nói về môi trường. Từ năm 1972, Liên hiệp quốc ấn định Ngày Môi trường thế giới (WED) sẽ được cử hành vào ngày 05 tháng sáu hằng năm; và năm nay chủ đề của WED là “Think-Eat-Save” – tạm dịch: “Hãy suy nghĩ trước khi ăn để bảo vệ môi trường”. Trong bối cảnh này, Đức Thánh Cha đã lên án chủ nghĩa tiêu thụ và “nền văn hóa lãng phí”.

Trận chiến từ đàng sau


Nhiều người đã ngạc nhiên và đặt câu hỏi: Tại sao hai tổng thống của hai cường quốc Tây phương lớn là Mỹ và Pháp lại quan tâm đến những người đồng tính và đưa họ lên hàng đầu trong chính sách của hai nước này? Để giải quyết một vấn nạn xã hội đang nóng bỏng? Để kiếm thêm phiếu trong những kỳ bầu cử sắp đến?