"Chấm này nối tiếp chấm kia, ngàn vạn chấm thành một đường dài. Phút này nối tiếp phút kia, muôn triệu phút thành một đời sống. Chấm mỗi chấm cho đúng, đường sẽ đẹp. Sống mỗi phút cho tốt, đời sẽ thánh." (Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận)

Tết trong Mùa Chay

Thứ Tư Lễ Tro năm nay (18.02.2015) lại rơi vào 30 Tết. Đôi khi có sự trùng hợp này. Điều này làm ai cũng băn khoăn. Nhưng HĐGMVN, đã định liệu cho ta ngày 30.10.2014 rồi, để mọi người có thể ăn Tết vui vẻ, thoải mái, không phải lo nghĩ, rồi sau đó mồng 9 Tết mới ăn chay. Ăn Tết và Ăn chay có chung chữ “ăn”, nhưng lại trái ngược nhau hoàn toàn. Mỗi cái ăn có ý nghĩa và nét đẹp riêng. Ăn Tết mang đến niềm vui cuộc sống hôm nay, còn ăn chay hướng đến Thiên đàng hạnh phúc mai sau.

Thách đố nhân bản trong cuộc đời Linh Mục


Theo truyền thống, linh mục được định nghĩa là “Alter Christus,” tức là một Kitô thứ hai. Ngài mang trách nhiệm rao giảng và sống tin mừng của Chúa qua ba bổn phận chính là tư tế, tiên tri và vương giả. Linh mục mang trong mình ơn gọi thiêng liêng là ơn thiên triệu. Thiên triệu tức là ơn gọi từ Trời. Để nhận ra ơn gọi hoặc ơn thiên triệu của mình, ứng viên phải trải qua thời kỳ huấn luyện dài trong chủng viện. Tại nhiều quốc gia như Việt Nam, khi xưa, trước khi bước vào Đại Chủng viện, tức là “làm thầy” chủng sinh trải qua thời gian Tiểu Chủng viện. Nơi Tiểu Chủng viện, chương trình “tập huấn” gian nan và nhiều thử thách có khi còn hơn đại chủng viện. 

Bí mật của sự may mắn


Ngày đầu năm ta thường chúc nhau "nhiều may mắn". Nhưng liệu may mắn tự nhiên đến với bạn hay là do chính bạn tạo ra? Ta thường muốn nghe câu chúc may mắn mỗi khi sắp phải đối diện với những thử thách trong cuộc sống. Và đa số chúng ta đều cho rằng may mắn là thứ vô hình, không thể nắm bắt cũng không thể tìm kiếm. Nhưng sự thật là…