"Chấm này nối tiếp chấm kia, ngàn vạn chấm thành một đường dài. Phút này nối tiếp phút kia, muôn triệu phút thành một đời sống. Chấm mỗi chấm cho đúng, đường sẽ đẹp. Sống mỗi phút cho tốt, đời sẽ thánh." (Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận)

Thư của ĐGM Phêrô Trần Thanh Chung, nguyên GM giáo phận Kontum, gửi ĐGM Châu Ngọc Tri về vụ Cồn Dầu

Ngày 19/3/2012 vừa qua, Đức giám mục Phêrô Trần Thanh Chung, nguyên giám mục Kontum, đã gửi tới Đức cha Châu Ngọc Tri, HĐGMVN và linh mục Chánh xứ Cồn Dầu, lá thư bày tỏ những ưu tư, lo lắng và nhất là lập trường của ngài trước những sai phạm có hệ thống của nhà cầm quyền Đà Nẵng.

Theo Đức cha Phêrô Trần Thanh Chung, cách thức giả tỏa Cồn Dầu của nhà cầm quyền Đà Nẵng là ”bất chính, bất nhân, hoàn toàn đi ngược với tinh thần vì dân”.

Ngài cũng bày tỏ “trong vấn đề tranh chấp như thế này, người môn đệ khôn ngoan của Thiên Chúa sẽ không đứng về phía nào cả mà chỉ đứng về lẽ phải. Lẽ phải ở đây là giải tỏa không cần thiết, mà nếu cần thì phải đền bù thật công bằng, chứ không phải bằng dùi cui, bằng súng đạn, với cái lý của kẻ mạnh…Ai hậu thuẫn, người đó phạm tội đồng lõa, tham gia vào việc giết người cướp của dân nghèo.”

Bạo hành đối với phụ nữ trong gia đình ViệtHiện nay trên thế giới vấn đề bạo hành trong gia đình đang phổ biến đối với mọi quốc gia, mọi tầng lớp xã hội, mà nạn nhân chủ yếu là phụ nữ và trẻ em. Trong đề tài này ta chỉ nói về bạo hành đối với phụ nữ là chủ yếu. Chúng ta hãy cùng nhìn lại vấn đề này và để lý giải với những câu hỏi. Tại sao trong cuộc sống như hôm nay với biết bao là sự thay đổi theo xu hướng phát triển tiến bộ. Chất lượng cuộc sống được nâng lên rõ rệt ,và từ đó mà cách nhận thức của con người ngày nay cũng theo đó mà phát triển theo xu hướng văn minh, lịch sự, và hiện đại. Tuy nhiên vẫn không thể nói mọi vấn đề đều tốt đẹp, đều hoàn hảo, cuộc sống vẫn luôn tồn tại hai mặt tốt và xấu, vấn đề là chúng ta phải phấn đấu và phát triển cái tốt và ngày càng sửa chữa những thói hư tật xấu mà cụ thể ,điển hình là vấn đề “Bạo hành đối với phụ nữ trong gia đình Việt Nam hiện nay”.

David Garibaldi vẽ Chúa Giêsu

Bộ Giáo Lý Đức Tin xác nhận việc phạt vạ tuyệt thông 4 Giám mục tự xưng

29.03.2012|VATICAN. Bộ giáo lý đức tin xác nhận 4 GM tự phong thuộc Giáo Hội Công Giáo Ucraine nghi lễ đông phương đã bị phạt vạ tuyệt thông và Bộ kêu gọi các tín hữu đừng đi theo các giáo sĩ đó cũng như cầu nguyện cho họ ăn năn trở lại.

Trong tuyên ngôn công bố hôm 29-3-2012, Bộ giáo lý đức tin xác nhận 4 giáo sĩ tên là Elias Dohnal O.S.B.M, Markian Hitiuk O.S.B.M và Metodej Spirik O.S.B.M thuộc dòng Basilio thánh Giosaphat, và Oberhauser, đã bị trục xuất trước đó khỏi dòng và sau đó tự xưng làm GM của Công Giáo Đông Phương, họp thành nhóm gọi là "Các GM Công Giáo Đông phương Pidhirci". Nhóm này chiêu dụ một số tín đồ đi theo họ, và tìm cách đăng ký với Nhà Nước Ucraine với danh nghĩa "Giáo Hội Chính Thống Công Giáo Ucraine đông phương". Họ cũng quả quyết rằng. các vị lãnh đạo tối cao của Giáo Hội có những văn kiện chứng tỏ họ đã thụ phong GM hoàn toàn hữu hiệu.

Các Mác (Karl Marx)

Đỗ Mạnh Tri

Cuối năm 2011, người Việt trên mạng xốn xáo vì một bài giảng của cha Khảm, mãi hồi 1999 gì đó, nhưng được tái xuất giang hồ trên mạng của TGP Sài Gòn. Xốn xáo chỉ vì có đoạn nhắc tới ông Mác. Để trả lời (hay để bào chữa?) có bài phỏng vấn Đức cha Khảm. Sau cuộc phỏng vấn, bầu khí đã căng, lại càng thẳng. Người chống kẻ bênh, người tìm cách hóa giải… Chứng tỏ cái ông Các Mác râu xồm này sống dai. Mà không riêng gì trên đất nước Việt Nam.

Để chứng minh điều đó, thử tham khảo ý kiến một người đồng hương của Các Mác, đồng thời là nhà lý luận chặt chẽ, chi li và một trong những nhà thần học uy tín nhất của Giáo hội Công giáo: Hồng y Ratzinger. Theo ngài, học thuyết Mác xít vẫn thịnh hành.

Hà Nội bác bỏ cáo buộc không cấp visa cho đại diện Vatican


RFA | 28.03.2012

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lương Thanh Nghị cho biết giới chức Việt Nam không nhận được yêu cầu của phía Tòa thánh vào nước để làm công tác.

Ông Nghị còn nhấn mạnh rằng phía Hà Nội luôn sẵn sàng tạo điều kiện cho phái đoàn từ Vatican để làm việc dưới sự đồng thuận của cả hai bên.

Lời nguyện cầu con dângLời nguyện cầu con dâng
Muốn theo tiếng"xin vâng"
Nhưng thân xác nặng nề
Ghì lại của lặng câm

Cổ văn Việt Nam thời hiện đại


Đây là bài “kiểm tra kiến thức văn học” cuối năm với đề tài: "Bằng kiến thức đã học và kinh nghiệm thực tế, em hãy phân tích hình tượng nhân vật Thúy Kiều và liên hệ với hoàn cảnh hiện đại". 

Bài kiểm tra của một em học sinh mang tựa đề “Kiều Phải Sống!” và có nguyên văn như sau:

Phép mầu giá bao nhiêu?


Hình thật của cô bé

Một cô bé tám tuổi nghe cha mẹ mình nói chuyện về đứa em trai nhỏ. Cô bé chỉ hiểu rằng em mình đang bị bệnh rất nặng và gia đình cô không còn tiền. Chỉ có một cuộc phẫu thuật rất tốn kém mới cứu sống được em trai cô bé, và cha mẹ em không tìm ra ai để vay tiền. Do đó, gia đình em sẽ phải dọn đến một căn nhà nhỏ hơn vì họ không đủ khả năng tiếp tục ở căn nhà hiện tại sau khi trả tiền bác sĩ.

Đồi Golgotha và ngôi mộ Chúa Giêsu


Dinh vua Hêrôđê (trái). Ngõ vào mộ Chúa Giêsu (phải)

Trong khi toàn thể nhân loại nói chung và thế giới Kitô giáo nói riêng đang sửa soạn cử hành lễ tưởng niệm cuộc khổ nạn và sự phục sinh của Đức Giêsu Kitô, Thiên Chúa nhập thể, chúng ta thử tìm hiểu thêm về những dấu tích thánh của Chúa Cứu Thế tại Thánh Địa, nhất là ngọn đồi Golgota, nơi Người đã chịu đóng đinh và ngôi mộ, nơi xác thánh Người đã được cất giữ trong suốt ba ngày liền, trước khi Người phục sinh.

Phái đoàn Vatican không sang Việt Nam được nữa vì bị chính quyền VN rút lại Visa


SÀI GÒN - Theo tin chúng tôi nhận được và đã kiểm chứng thì Phái đoàn của Tòa Thánh dự trù đến Việt Nam trong khoảng thời gian từ 24 Tháng Ba đến 27 Tháng Ba để thu thập chứng cứ trong tiến trình phong thánh cho cố Hồng Y Nguyễn Văn Thuận đã bị “Tòa đại sứ Việt Nam tại Italia thu hồi visa nhập cảnh của phái đoàn Tòa Thánh Vatican.” 

Qua bức thư thông báo của Ðức Hồng Y Peter Turkson thì Phái đoàn Tòa thánh với mục đích điều tra án phong thánh cho Cố hồng y Nguyễn Văn Thuận không thể đến Việt Nam được lý do là vì phái đoàn Tòa Thánh không còn được cấp visa đến Việt Nam nữa.

Triết lý giáo dục Kitô GiáoNhân đọc bài “Giáo dục ở nước ta hiện nay đi ra bằngcon đường nào” của nhà văn Nguyên Ngọc  (xem NS Cg & Dt số 158), tôi bèn liên hệ với chủ đề “Giáo dục Kitô giáo” và thấy rằng chính bản thân Kitô giáo cũng cần có cho mình một triết lý giáo dục. Bảo rằng Kitô giáo cần triết lí giáo dục như vậy thật khó mà được chấp nhận, bởi như thế khác nào nói giáo hội xưa nay không có triết? Thật sự thì vẫn có triết đấy nhưng đó là triết duy lí vốn vẫn được gọi dưới danh xưng là thần học, là đệ nhất triết học, là khoa học Thánh… Với cái gọi là khoa học này thì Thiên Chúa trước sau vẫn chỉ là một thứ khái niệm, một thứ ý tưởng mà người ta có về Ngài chứ không phải là Ngài.