"Chấm này nối tiếp chấm kia, ngàn vạn chấm thành một đường dài. Phút này nối tiếp phút kia, muôn triệu phút thành một đời sống. Chấm mỗi chấm cho đúng, đường sẽ đẹp. Sống mỗi phút cho tốt, đời sẽ thánh." (Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận)

Lời Nguyện cho các gia đìnhLạy Cha nhân ái
từ trời cao xin Cha nhìn xuống
những gia đình sống trên mặt đất
trong những khu ổ chuột tồi tàn
hay trong những biệt thự sang trọng.

Những mối phúc
Phúc thay ai biết hài hước để tự cười, tự châm biếm mình: họ sẽ luôn luôn có cơ hội để đùa vui.

Phúc thay ai có khả năng phân biệt, đâu là mô đất, đâu là núi cao: họ sẽ tránh được những nỗi lo âu phiền muộn.

Lịch trình cuối cùng của triều đại Giáo Hoàng Bênêđictô XVITrong những ngày này "nhất cử nhất động" của một cụ già 85 tuổi đều được đặt trong tầm ngắm của nhân loại, của người công giáo lẫn người khác tôn giáo. Tòa Thánh Vatican, một quốc gia bé nhỏ nhất thế giới đang trở thành điểm hội tụ nóng bỏng của truyền thông thế giới.

Những thách đố đối với Đức Tin trong xã hội hôm nayĐức Tin là hồng ân vô giá mà Thiên Chúa đã ban cho chúng ta. Đức Tin là “cửa” mở ra, đưa chúng ta đi vào đời sống kết hiệp thân tình với Thiên Chúa và bước vào Giáo Hội của Người; đồng thời Đức Tin là bảo chứng mang lại ơn cứu độ đời đời cho chúng ta.Thế nhưng, sống trong xã hội hôm nay, người tín hữu Việt Nam đang phải đối diện với những thách đố như là những nguyên nhân chính làm cho nhiều người đánh mất Đức Tin, hoặc xa rời Giáo Hội và dửng dưng với việc thực hành Đạo.Trong bối cảnh của Năm Đức Tin, chúng ta cùng suy nghĩ về những thách đố tiêu biểu đối với Đức Tin:

Về quan hệ Trung Quốc-Vatican sau khi Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI từ nhiệm
WHĐ (21.02.2013) – Trung Quốc đã gửi một thông điệp cho vị tân giáo hoàng -sẽ được bầu vào tháng Ba sắp tới-, kêu gọi ngài cắt đứt quan hệ ngoại giao của Tòa Thánh với Đài Loan và không nhân danh tôn giáo để can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc. Tuy nhiên, Đức hồng y Giuse Trần Nhật Quân nói: “Vatican nên bỏ qua bài hát cũ rích ấy!”

Để trở nên Kitô hữu tốtMột số đề nghị giúp sống đời Kitô hữu tốt.

Không ai dám nói rằng làm Kitô hữu quá dễ, chẳng có gì khó. Thiên Chúa trao ban cho chúng ta mọi thứ và cũng đòi chúng ta đáp trả mọi thứ – thời gian, tài năng, chính mình. Chúng ta được kêu gọi trở nên sứ giả của Đức Kitô, và phản ánh Thiên Chúa trong mọi động thái của chúng ta. Nhưng trong cuộc sống thường nhật, chúng ta có đầy những trách nhiệm, bổn phận và những viẹc phải làm, chúng ta thường “mất dấu” tiếng gọi cao cả nhất.

Trở về
Vào mùa chay con giục lòng thống hối
Hướng tâm hồn kết nối với tình Cha
Bao tháng ngày hồn đi khắp phương xa
Nay trở về mái nhà xưa yêu dấu

Thành kính phân ưu


Nhận được tin buồn
Cụ Anna Nguyễn Thị Sử
(bà quả phụ Nguyễn Văn Thân)

thành viên sáng lập Hội Các Bà Mẹ Công Giáo tại Hamburg, là thân mẫu của chị Nguyễn Thị Tuyết Mai, ca viên của Ca Đoàn Thánh Linh Hamburg và là nhạc mẫu của anh Nguyễn Ngọc Tuấn, nguyên Phó Nội Vụ Ban Đại Diện Cộng Đoàn Công Giáo Hamburg và Đại Biểu LĐCGVN tại Đức

đã qua đời ngày 19.02.2013 
tại Hamburg, Đức Quốc,
hưởng thọ 88 tuổi.

Trương Tấn Sang: "hệ thống chính trị của chúng ta không dám nói lên sự thật”“Sự thật sẽ giải thoát anh em” (Lời Kinh Thánh)

Trên báo „Sài Gòn giải phóng online“ ngày 13-02-2013, trong bài: “Chủ tịch nước Trương Tấn Sang: Vũ khí của chúng ta là dám nói lên sự thật” có đoạn viết như sau: “Khi nghe bà Phan Thị Tươi giới thiệu chồng mình - ông Hoàng Thái Lai, đã nghỉ hưu nhiều năm nay, hiện là Bí thư Chi bộ khu phố 2, phường Thảo Điền (quận 2), Chủ tịch nước hỏi: “Đồng chí có gửi gắm gì không?”. “Tôi mong mỗi cán bộ lãnh đạo hãy làm đúng những gì đã nói”. “Đúng, làm đúng những gì đã nói đang là thách thức rất lớn đối với chúng ta hiện nay- Chủ tịch nước chia sẻ.

„Công nghệ“ biến thịt lợn thành thịt bò ở Việt Nam


Tục ngữ Việt Nam có câu: „treo đầu dê bán thịt chó“, để ám chỉ một chuyện lừa bịp. Nhưng câu chuyện sau đây cho thấy rằng, câu tục ngữ trên không chỉ dừng lại ở nghĩa bóng, nhưng đã biến thành nghĩa đen hẳn hoi. Và người ta không chỉ treo đầu dê bán thịt chó, nhưng - như những nhà chế biến thời cổ đại (alchemist) biến chì thành vàng - với sự trợ lực của hóa chất „biến“ thịt heo hành thịt bò để lừa bịp khách hàng.

Hãy bỏ ngoài tai những tin đồn vô căn cứ"Gerüchteküche" (bếp tin đồn) | Tranh màu nước của Räderscheidt
 
Nhân biến cố Đức Thánh Cha Biển Đức XVI từ chức, trong mấy ngày qua, nhiều tin đồn đã được đưa ra trên Internet về việc chọn Đức Giáo Hoàng mới, gây hoang mang cho nhiều tín hữu khi vô tình đọc được những tin này qua  emails. Cụ thể, các “tiên tri” giả này đã phóng đại tưởng tượng của họ về Tân Giáo Hoàng sẽ  là người thế này thế nọ và còn “tiên tri” rằng ngày tận thế đã gần kề và quỷ vương sẽ ra đời!

Chuyện ngôn ngữ: Dấu hỏi hay dấu ngã?„Hỏi“ hay „ngã“ là một đề tài làm khổ nhiều người. Dân „Bắc Kỳ rau muống“, ngoài cái bệnh „nờ cao, nờ nùn“, thì có vẻ ít gặp khó khăn hơn trong vấn đề này. Bài viết sau đây là một tổng kết từ nhiều nguồn khác nhau và được đơn giản hoá để mong góp phần vào việc giải quyết một vấn nạn „chính tả“ phổ biến. Từ ngữ „quy luật“ trong bài vì thế chỉ mang tính một hướng xác định. Ngoài ra, đây không phải là một bài viết nghiên cứu khoa học ngôn ngữ. Trong bài chỉ đề cập đến 4 „quy luật“ thường gặp.

Mùa Chay, Tuần Thánh - Những tập tục và truyền thốngMùa Chay là mùa "nhập hạ", mùa tịnh tâm của Giáo Hội. Mùa Chay bắt đầu khoảng một tháng rưỡi sau Mùa Giáng Sinh. Đây là một cuộc tĩnh tâm thường niên, cuộc canh tân tinh thần để đón mừng mầu nhiệm nền tảng nhất của Kitô giáo: Chúa Giêsu được Phục Sinh từ cõi chết và hôm nay Ngài đang là Đấng Kitô, Chúa chúng ta. Vì thế, nếu không hướng tới Lễ Phục Sinh, tới cuộc sống mới, Mùa Chay sẽ mất ý nghĩa.

Từ những thế kỷ đầu, Kitô giáo đã hình thành nhiều tập tục, truyền thống sống động về Mùa Chay để thể hiện những ý nghĩa chính yếu này:
* Mầu nhiệm Khổ Nạn của Chúa Giêsu.
* Mầu nhiệm Khổ Nạn và Phục Sinh đối với người sửa soạn lãnh Phép Rửa.
* Cuộc hoán cải trong đức tin.

Vì sao Đức Thánh Cha Bênêdictô XVI thoái vị?


Sáng thứ Hai 11/2/2013, giữa Công nghị Hồng y được triệu tập về Thủ đô Vatican của Giáo Hội Hoàn vũ, Đức Thánh Cha  Bênêdictô XVI chính thức tuyên bố thoái vị với lời mở đầu như sau: “Các Hiền Huynh thân mến, Tôi đã triệu tập các Hiền Huynh đến Công Nghị này, không chỉ để bàn về ba án phong Thánh nhưng còn là để trao đổi với các Hiền Huynh một quyết định rất quan trọng đối với đời sống của Giáo Hội. Sau nhiều lần tự vấn lương tâm trước mặt Chúa, tôi đã đi đến sự xác tín rằng năng lực của tôi, do tuổi cao, không còn phù hợp để cáng đáng đầy đủ sứ vụ Giáo Hoàng