"Chấm này nối tiếp chấm kia, ngàn vạn chấm thành một đường dài. Phút này nối tiếp phút kia, muôn triệu phút thành một đời sống. Chấm mỗi chấm cho đúng, đường sẽ đẹp. Sống mỗi phút cho tốt, đời sẽ thánh." (Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận)

Lịch trình cuối cùng của triều đại Giáo Hoàng Bênêđictô XVITrong những ngày này "nhất cử nhất động" của một cụ già 85 tuổi đều được đặt trong tầm ngắm của nhân loại, của người công giáo lẫn người khác tôn giáo. Tòa Thánh Vatican, một quốc gia bé nhỏ nhất thế giới đang trở thành điểm hội tụ nóng bỏng của truyền thông thế giới.

Hình như nhiều người đã quên mất những đặt điều vô lối nói xấu về con người Josef Ratzinger là một "Panzer" (tiếng Đức là xe tăng) của Giáo Hội, một người cực kỳ bảo thủ, một nhà thần học chứ không phải là một Giáo Hoàng, không cải cách, v.v…, thay vào đó bao nhiêu ca ngợi về sự quyết định táo bạo từ chức của ĐGH Bênêđictô XVI vào sáng ngày 11.02.2013 vừa qua. Còn hơn thế nữa, giới chính trị gia tại Ý còn dùng ĐGH để muốn dạy dỗ "con ngựa bất kham" của họ là cựu tổng thống Silvio Berlusconi, một nhà chính trị đã phải về vườn rất nhiều lần nhưng cứ hám danh muốn tiếp tục tham gia tranh cử.

Nhiều chính trị gia thế giới đang thánh phục khen ngợi cụ già Bênêđictô XVI là hiện đại, quả cảm, lỗi lạc, trách nhiệm, thông minh, sáng suốt… Đúng ra nhiều lời khen ngợi hơn chê trách, có thể lịch sử sau này sẽ nhìn được rõ ràng về con người và tài trí về triều đại 8 năm của ĐGH Bênêđictô XVI.

Còn đúng hai tuần nữa trong trách nhiệm ngôi vị Giáo Hoàng của ĐGH Bênêđictô XVI, trước khi rời khỏi ngôi vị này Ngài còn phải hoàn thành các nhiệm vụ Giáo Hoàng một cách chu đáo cho đến ngày cuối cùng, lời của cha Federico Lombardi, xướng ngôn viên Tòa Thánh cho biết.


Những nhiệm vụ cuối cùng của ĐGH Bênêđictô XVI được ghi lại chi tiết như sau:

- Thứ tư 13, tháng Hai: Buổi sáng triều yết giáo dân hàng tuần tại đại khánh đường Phaolô VI của Vatican. Buổi chiều 17 giờ chủ tế thánh lễ Thứ Tư Lễ Tro để khai mạc Mùa Chay Thánh 2013 trong Đền Thánh Phêrô.

- Thứ năm 14, tháng Hai: Buổi sáng họp mặt với hàng giáo sĩ trong TGP Rôma tại đại khánh đường Phaolô VI. Dịp này ĐGH Bênêđictô XVI sẽ đối thoại và trả lời cho các câu hỏi được đặt ra từ các linh mục hiện diện, hoặc ĐGH nói chuyện một cách tự do.

- Thứ sáu 15, tháng Hai: Đón tiếp Tổng thống Rumani, ông Traian Basescu trong một buổi triều yết riêng. Ngoài ra đón tiếp các Đức Giám Mục Ý.

- Thứ bảy 16, tháng Hai: Đón tiếp Tổng thống Guatemala, ông Otto Fernando Pérez Molina. Bên cạnh đó đón tiếp các Đức Giám Mục Ý.

- Chúa nhật 17, tháng Hai: Lúc 12 trưa đọc Kinh Truyền Tin tại Quảng trường Thánh Phêrô. Vào buổi tối, bắt đầu tuần Tĩnh Tâm truyền thống Mùa Chay 2013 của Giáo Triều Rôma, ĐGH không xuất hiện trước công chúng trong tuần sau, không có tiếp kiến và triều yết.

- Thứ sáu 22, tháng Hai: Lời cám ơn của Đức Giáo Hoàng vào dịp kết thúc tĩnh tâm Mùa Chay 2013 của Giáo Triều Rôma.

- Chúa nhật 24, tháng Hai: Lúc 12 trưa đọc Kinh Truyền Tin lần cuối cùng trong cương vị Giáo Hoàng tại Quảng trường Thánh Phêrô.

- Thứ tư 27, tháng Hai: Lúc 10g30 triều yết giáo dân lần cuối cùng trong cương vị Giáo Hoàng tại đại khánh đường Phaolô VI của Vatican.


- Thứ năm 28, tháng Hai:
Lúc 11g gặp mặt chia tay với Hồng Y đoàn. 
Lúc 17g rời khỏi Tòa Thánh Vatican bằng trực thăng đến nhà nghỉ hè Castel Gandolfo cách Rôma 30 km. Ngài tạm thời trú ngụ tại đây trong khi chờ tu viện cũ Carmêlô tại nội thành Vatican được sửa xong thì dời về nghỉ hưu.
Lúc 20g tối chính thức ĐGH Bênêđictô XVI từ nhiệm với ngôi vị Giáo Hoàng. Triều đại GH Bênêđictô XVI chấm dứt. Bắt đầu lúc này Ngôi Tòa Phêrô tại Vatican trống ngôi.


Sau ngày từ chức Giáo Hoàng, Mật Viện Hồng Y gồm 117 vị Hồng Y đang hội đủ điều kiện dưới 80 tuổi chính thức sẽ họp Công Nghị sau đó 2 tuần đến 20 ngày để bầu Giáo Hoàng mới. Cha Federico Lombardi cho biết ĐGH Bênêđictô XVI không tham dự vào Mật Viện Hồng Y lần này. Ngài luôn kêu gọi giáo dân cầu nguyện cho Ngài và cho vị Giáo Hoàng mới, Giáo Hoàng thứ 266 của Giáo Hội Công Giáo.

Lm. Paul Phạm Văn Tuấn
Nguồn: Trung Tâm Mục Vụ Borsum