"Chấm này nối tiếp chấm kia, ngàn vạn chấm thành một đường dài. Phút này nối tiếp phút kia, muôn triệu phút thành một đời sống. Chấm mỗi chấm cho đúng, đường sẽ đẹp. Sống mỗi phút cho tốt, đời sẽ thánh." (Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận)

Giáo dục lương tâm giới trẻ theo tinh thần Kitô giáo trong thời đại mới

Người ta vẫn nói người trẻ hôm nay không hành động theo lương tâm, hay mạnh hơn nữa người trẻ không còn lương tâm, vậy lương tâm là gì?

Cha mẹ Việt Nam đang ép con cái sống mòn


Nhà giáo dục kỳ cựu Ken Robinson từng nói, có 3 nhân tố chính đưa nhân loại phát triển cho đến ngày hôm nay: sự đa dạng, tính sáng tạo và sự tò mò. Thế nhưng việc giáo dục trong nhà trường và trong cả chính mỗi gia đình đang bào mòn dần những nhân tố sống còn này. Hãy khoan nói đến giáo dục trong nhà trường, bởi nó mang tầm vĩ mô và không thể thay đổi trong ngày một ngày hai. Nhưng giáo dục trong gia đình thì hoàn toàn nằm trong tầm tay chúng ta, những người làm cha mẹ.

Phá thai và bản án lương tâm


Có lẽ, nói đến vấn nạn phá thai chẳng khác nào “múc nước biển đổ vào hang còng”. Tất cả đều đã rõ ràng: sự lan tràn của nạn phá thai, và quan điểm của Giáo hội về vấn đề này cũng đã minh định. Tuy nhiên, qua một sự kiện mắt thấy tai nghe, người viết xin được nói lên những ý nghĩ, thao thức bản thân, cũng như nhắc lại các lập trường của Giáo hội về phá thai.

Tình yêu, hôn nhân, gia đình và hạnh phúc

Trong thánh đường, một hôn lễ đang diễn ra. Vị linh mục chủ tế giảng về hôn nhân. Ngài cầm tờ 100 đôla còn mới trên tay và hỏi: “Có ai muốn được tờ tiền này không?”. Không có tiếng trả lời… Linh mục nói: “Đừng ngại, ai thích thì hãy giơ tay lên”. Một phần ba số người có mặt ở đó giơ tay.

Mạo danh cha Giám Tỉnh Dòng Tên Việt Nam


THÔNG BÁO
v/v Có người mạo danh cha Giám Tỉnh Dòng Tên Việt Nam

Gần đây, trên kênh Youtube xuất hiện một trang lấy tên của cha Giuse Phạm Thanh Liêm, SJ, Giám tỉnh Dòng Tên Việt Nam. Trước đó, có người đã mạo danh email của cha Giám tỉnh gửi đến một số nơi để xin trợ giúp tài chính. Nhà Dòng đã nhận được nhiều tin báo về điều này. Do đó, để tránh những hiểu lầm, ngộ nhận và thiệt hại cho nhiều người, Ban Truyền thông Dòng Tên Việt Nam được sự ủy nhiệm của Cha Giám tỉnh, xin có lời minh định chính thức như sau: