"Chấm này nối tiếp chấm kia, ngàn vạn chấm thành một đường dài. Phút này nối tiếp phút kia, muôn triệu phút thành một đời sống. Chấm mỗi chấm cho đúng, đường sẽ đẹp. Sống mỗi phút cho tốt, đời sẽ thánh." (Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận)

ĐTC Bênêđíctô 16 trả lời một nhà toán học vô thần

VATICAN 24.09.2013 -  Đức Giáo Hoàng Bênêđíctô 16 đã trả lời cho những tấn công của một nhà toán học vô thần người Italia, ông Piergiorgio Odifreddi.

Ông thường xuất hiện trên truyền hình ở Italia và mạnh mẽ phê bình tôn giáo, đặc biệt là Công Giáo. Ông đã viết cuốn „Giáo Hoàng thân mến, tôi viết cho Ngài” (Caro Papa ti scrivo), để trả lời cho cuốn ”Dẫn vào Kitô giáo” (Introduzione al Cristianesimo) của ĐGH Ratzinger.

Bác Ái là hiệp thông và chia sẻ


Theo đó, vừa qua vụ việc Mỹ Yên, giáo phận Vinh, là dịp để bày tỏ tình liên đới trong chân lý, đồng thời là sứ vụ hiệp thông, chia sẻ với anh em mình trong Thiên Chúa. Thật là thiếu sót, nếu như nghĩ rằng: “khôn nhờ, dại chịu”, đừng dây mình vào mà liên lụy, thì thật đáng buồn. Vì “Ở đâu có liên kết, ở đó có sức mạnh”.

Thượng Đế và khoa học


Trong lớp học, vị giáo sư triết học lên giọng:
 "Hãy để tôi giải thích vấn đề của khoa học đối với tôn giáo!"
Và ông yêu cầu một học sinh đứng lên.
- Em theo đạo Chúa?
- Thưa Thầy, vâng.
- Em tin vào Thượng đế?
- Tất nhiên.
- Thượng đế có tốt không?
- Chắc chắn là tốt.
- Có phải là Ngài toàn năng, có thể làm được mọi việc?
- Thưa vâng.
- Em là người tốt hay xấu?
- Kinh Thánh bảo là kẻ xấu.

Tình Yêu và Hôn Nhân


Ý nghĩa sâu thẳm của tình yêu được minh chứng bởi xa cách, vắng mặt hơn là xum họp? Khi con tàu chuyển bánh thì bến ga cũng nhạt nhòa, bởi đấy, xa nhau, người ta thường quên nhau. Tàu đi rồi, bến ga có thể chơ vơ trong sương bụi chiều hôm, nhưng đường tàu vẫn còn đó. Nếu xa nhau mà vẫn nối dài mến thương, như đường tàu trung thành làm dòng máu luân hoán yêu thương giữa con tàu cách xa và bến đỗ mong chờ, thì đấy mới là yêu thương đích thực.

Chuyện hai người quét rác


Vào sáng Chủ Nhật, có thể là do ngày nghỉ rảnh rỗi, một người đàn ông trung niên lúi húi quét dọn trước cửa nhà. Ông cầm chiếc chổi và đồ hốt rác quét sạch vỉa hè rồi quét dọc theo lề đường, cẩn thận gom tất cả đám cát, bao ny-lông, mẩu thuốc lá, ly giấy, lá khô và đủ thứ rác rưởi của xã hội văn minh vào thùng, đậy nắm cận thận, đặt ngay ngắn xuống lòng đường, để ngày mai xe rác của thành phố lấy đi. Hình như ông là người duy nhất ở khu phố này cầm chổi quét lòng đường và vỉa hè.

Gia đình - Hơi thở ban đầu của đức tin


Ngày nay các bậc cha mẹ thường than phiền: phải lo vật lộn với cuộc sống, không có thời gian quan tâm chăm sóc nhiều cho con cái. Cũng vì chạy đua với cơm áo gạo tiền mà gia đình không còn những bữa ăn chung; không còn những lời kinh râm ran mỗi tối; không còn hình ảnh cha mẹ và con cái đi tham dự thánh lễ Misa chung. Chính vì không có thời gian quan tâm nhiều đến con cái mà cha mẹ đang đánh mất vai trò giáo dục của mình trong gia đình.