"Chấm này nối tiếp chấm kia, ngàn vạn chấm thành một đường dài. Phút này nối tiếp phút kia, muôn triệu phút thành một đời sống. Chấm mỗi chấm cho đúng, đường sẽ đẹp. Sống mỗi phút cho tốt, đời sẽ thánh." (Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận)

Drei Versuchungen auf dem Weg und der Blick auf das Ziel


27.02.2012 / Erzbistum Hamburg
Fastenhirtenbrief von Erzbischof Dr. Werner Thissen 
zur österlichen Bußzeit 2012

Drei Versuchungen auf dem Weg und der Blick auf das Ziel

Liebe Schwestern und Brüder im Erzbistum Hamburg,

Jesus wurde vom Satan in Versuchung geführt, sagt uns heute das Evangelium. 
Hat das etwas mit uns zu tun? Mit unserer Gemeinde? Mit mir persönlich?

Wenn sogar Jesus in Versuchung geführt wird, dann können wir davon ausgehen, dass auch auf unserem Glaubensweg Versuchungen lauern. Ich finde es wichtig, solche Versuchungen zu erkennen. Nur dann können wir sie auch bestehen. Ich nenne Ihnen drei Versuchungen, die mir zurzeit besonders auffallen.

Tự do tôn giáo theo kiểu của Việt Nam


Ngày 28.2.2012 tại Hà Nội có hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện chỉ thị 01/2005/ CT-TTg và 3 năm chỉ thị 1940/CT-TTg của thủ tướng chính phủ. Hội nghị này liên quan đến tôn giáo và với mục tiêu: “Ngăn chặn lợi dụng tôn giáo làm tổn hại đến quốc gia”.

Chỉ thị 01/2005/ CT-TTg do thủ tướng Phan Văn Khải ký năm 2005 nhằm cởi trói cho đạo Tin Lành sau khi có nhiều cáo buộc bắt bớ đạo Tin Lành ở Tây Nguyên và Tây bắc Việt Nam. Nhờ cái chỉ thị này mà Việt Nam thoát khỏi danh sách những nước đặc biệt quan ngại về tôn giáo (CPC) của Bộ ngoại giao Hoa Kỳ.

Giáo Hội Công Giáo và nhân quyền«Ngày nay, nhân quyền được tuyên dương như một  ‘đạo lý mới’ của thế giới».[1] Nhận định đó của Walter Kasper, nay là Hồng Y chủ tịch Hội Đồng Giáo Hoàng Cổ Võ Hiệp Nhất Kitô Hữu cho thấy ngày nay nhân quyền được xem là chuẩn mực  hướng dẫn nếp sống cá nhân và các cộng đồng trong đại gia đình nhân loại. Trong mọi ngành sinh hoạt từ văn hóa, chính trị, tôn giáo, báo chí truyền thông kể cả thể thao, kinh tế, cuộc sống gia đình  v.v. nhân quyền được nêu lên như một mục tiêu sinh hoạt, một giá trị tối thượng để đánh giá tốt xấu, để tuyên dương hay trừng phạt, ngay cả bằng biện pháp chiến tranh.

Sách Kinh Thánh viết tay 1.500 năm tuổi được tìm thấy ở Ankara, thủ đô Thổ Nhĩ KỳMột cuốn sách Kinh Thánh cổ vừa được khám phá và đang lưu giữ trong một viện bảo tàng ở Ankara, thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ và được ghi nhận có độ tuổi 1.500 năm bao gồm một bản vẽ về Bữa Tiệc Ly của Chúa Giêsu, theo báo cáo của giới truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ cho biết vào hôm thứ Sáu, 24.2.2012.

Thông cáo chung của Phái đoàn Việt Nam và Phái đoàn Tòa Thánh về Cuộc họp Vòng 3 của Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam – Tòa Thánh


28.02.2012- VATICAN RADIO – Các giới chức của Tòa Thánh và của chính phủ ViệtNam đã kết thúc cuộc họp hai ngày vào thứ Ba 28-02-2012. Tại cuộc họp, Tòa Thánh bày tỏ mong muốn tăng cường và mở rộng vai trò và sứ vụ của mình để củng cố mối dây liên kết giữa Tòa Thánh và Giáo Hội Công giáo tại Việt Nam, cũng như mong muốn phát triển quan hệ giữa Việt Nam và Tòa Thánh.. Kết thúc cuộc họp,hai bên nhận định rằng quan hệ Việt Nam – Tòa Thánh đã đạt được những phát triển tích cực dựa trên căn bản thiện chí và đối thoại xây dựng, cũng như tôn trọng các nguyên tắc trong quan hệ. Sau đây là toàn văn Thông cáo chung:

Thông cáo chung về Cuộc họp Vòng 3 của Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam – Tòa Thánh
(Hà Nội, 27-28 tháng Hai 2012)

YouCat (Giáo lý cho giới trẻ): Sách Công giáo bán chạy nhất trên thế giới

Đọc thử bản tiếng Đức

CNA – Bernhard Meuser – người tham gia soạn thảo YouCat (Giáo lý cho giới trẻ) cho biết YouCat là cuốn sách Công giáo bán chạy nhất trên thế giới: “Các số liệu mới nhất cho thấyYouCat đã bán được 1,7 triệu bản trên toàn thế giới. Đó là một thành công lớn tại hầu hết các quốc gia nơi nó được ấn hành”.

“Chẳng hạn, sách này chiếm vị trí số một tại Tây Ban Nha, tại Mỹ, và tại Đức cùng với cuốn sách mới nhất của Đức giáo hoàng”.

Phép lạ của chuỗi Mân Côi


Cha Patrick Joseph Gillard-Peyton là vị Linh Mục tông đồ của Tràng Chuỗi Mân Côi. Cha chào đời ngày 9-1-1909 tại County Mayo trong gia đình Công Giáo nghèo thật nghèo bên nước Ái-nhĩ-lan. Năm 18 tuổi, Patrick cùng với bào huynh Tom sang Hoa Kỳ tìm kế sinh nhai. Nhưng rồi Chúa gọi, Patrick từ giã anh, gia nhập chủng viện.

Tận thế và các chờ đợi cứu rỗi


Linh Tiến Khải

Phỏng vấn ông Henning Ottmann, giáo sư triết lý chính trị, về các quan điểm tận thế và các chờ đợi cứu rỗi trong tâm thức của con người ngày nay

Trong các ngày 9-11 tháng hai vừa qua, đại hội về đề tài ”Đức Giêsu người đồng thời với chúng ta”, đã diễn ra tại Roma. Đại hội do Ủy ban dự án văn hóa của Hội Đồng Giám Mục Italia tổ chức. Tham dự đại hội đã có nhiều giới chức đạo đời trong đó có Đức Cha Nicolas Thomas Wright, Giám Mục Anh giáo, và ông Henning Ottmann, giáo sư triết lý chính trị.

Phái đoàn Tòa Thánh đến Hà NộiWHĐ (27.02.2012) – Như tin đã đưa, Chúa Nhật 26 tháng Hai 2012, Phái đoàn Tòa Thánh đã đến Hà Nội, chuẩn bị cho cuộc họp lần thứ ba với Phái đoàn Việt Nam theo thỏa thuận đã đạt được từ cuộc họp lần trước tại Vatican hồi cuối tháng Sáu 2010.

Nhóm Công tác hỗn hợp Tòa thánh và Việt nam họp lần IIITrong hai ngày 27 và 28/2 tới đây, nhóm Công tác hỗn hợp Tòa thánh Vatican và Việt Nam sẽ nhóm họp tại Hà Nội.

ĐTC mời gọi cầu nguyện cho các tín hữu bị bắt bớ và sát hại vì Chúa Kitô tại Á Châu, cách riêng Việt Nam


Trong tháng 3 tới đây Đức Thánh Cha Biển Đức XVI mời gọi chúng ta hiệp ý với các tín hữu công giáo toàn thế giới cầu xin Chúa Thánh Thần ban ơn kiên trì cho các tín hữu bị kỳ thị, bắt bớ và sát hại vì Chúa Kitô, đặc biệt tại Á châu.

Như đã biết, hiện nay trên thế giới có 200 triệu tín hữu Kitô hằng ngày bị kỳ thị, sách nhiễu, bắt bớ và sát hại chỉ vì tin vào Chúa Giêsu Kitô. Họ là nạn nhân của các chính quyền còn theo đuổi chế độ cộng sản độc tài vô thần như các chính quyền Trung Quốc, Bắc Hàn, Cuba và Việt Nam. Họ cũng là nạn nhân của tôn giáo khác trong các nước có đa số dân theo Hồi giáo như các quốc gia A Rập vùng Trung Đông, Indonesia bên Á châu, hay các nước như Phi châu Sudan và miền bắc Nigeria. Họ cũng là nạn nhân của các nhóm Ấn giáo cuồng tín như xảy ra trong nhiều tiểu bang bên Ấn Độ, đặc biệt là bang Orissa. Mỗi năm các vụ tấn kích các làng kitô đặt bom các nhà thờ, ám sát, bắt cóc tống tiền, khiến cho hàng ngàn tín hữu kitô bị sát hại, trong đó cũng có cả Giám Mục, các linh mục tu sĩ nam nữ và giáo lý viên.