"Chấm này nối tiếp chấm kia, ngàn vạn chấm thành một đường dài. Phút này nối tiếp phút kia, muôn triệu phút thành một đời sống. Chấm mỗi chấm cho đúng, đường sẽ đẹp. Sống mỗi phút cho tốt, đời sẽ thánh." (Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận)

Hòa bình và lòng thương xót


Hình: "Frieden" của Dhyana

“Vinh danh Thiên Chúa trên trời
Bình an dưới thế cho loài người Chúa thương”
Sau ngày 30-04-1975, khi tiếng súng ngừng hẳn, hai miền Nam Bắc thống nhất, hoà bình về trên quê hương Việt Nam, ai cũng nghĩ từ đây chiến tranh, hận thù chém giết không còn, mọi người sẽ được sống trong cảnh “thái bình thịnh trị”. Thế nhưng thực tế không phải như thế. Thời gian gần đây người dân luôn sống trong nơm nớp lo âu. Những băng đảng giang hồ thanh toán nhau bằng súng đạn giữa ban ngày trong thành phố như trong phim xã hội đen mà dân lành dễ bị “tai bay vạ gió”. Những cuộc chém giết lạnh lùng để đòi nợ, để trả thù, để dằn mặt không chút xót thương, đôi khi nạn nhân lại là những người hoàn toàn vô tội bị chết oan. Chỉ vì tranh chấp nhà cửa ruộng đất, vì ghen tuông, vì đồng tiền mà chồng đốt chết vợ, con chém chết cha, cháu đánh chết bà. Chạy xe thì lo gặp tai nạn vì bị rớt xuống những “hố tử thần”, vì những tài xế xay xỉn chạy ẩu, vì gặp đám quái xế “đi bão”. Trời mưa thì sợ chết vì rò rỉ điện, vì cây rớt, vì sụp hố. Trong nhà ngoài phố đâu đâu cũng thấy bạo lực, hận thù, chết chóc.

Tiến trình phong thánh cho ĐHY Nguyễn Văn Thuận và Cha Trương Bửu Diệp

Từ ngữ

„Tuyên thánh“ đúng hơn là „phong thánh“. Từ phong thánh quen dùng trong tiếng Việt, nguyên ngữ từ tiếng Hy Lạp “Kanon” có nghĩa là thước đo hay tiêu chuẩn hay được nhìn nhận là có giá trị. Ý nghĩa nầy được tìm thấy trong động từ canonizare của tiếng La tinh, rồi canoniser trong tiếng Pháp và Canonize trong tiếng Anh.


Nhận định của Ban Công lý và Hòa bình GP Vinh về vụ án các thanh niên Công giáo và Tin lành
Ban Công lý và Hòa bình
Số: 01/13 CLHB
 Xã Đoài, ngày 01 tháng 01 năm 2013

Khi đọc bức thư đề ngày 24 tháng 12 năm 2012 của gia đình các thanh niên đã bị chính quyền Việt Nam bắt giam rất lâu trong thời gian qua và sắp bị đưa ra xét xử trong thời gian tới, Ban Công Lý Và Hòa Bình giáo phận Vinh thấy cần phải nhắc lại một số nội dung đã được chúng tôi chính thức phản ánh nhiều lần và dư luận rất quan ngại.

Cáo Phó

 

Trong niềm tin vào Chúa Kitô Phục Sinh, gia đình chúng con thành kính báo tin cùng Quý Cha, Quý Tu Sĩ Nam Nữ, Quý Hội Đoàn, thân bằng quyến thuộc và bạn hữu xa gần:
Mẹ, Bà của chúng con là 

Bà Anna Trần Thị Tằm

sinh ngày 25.12.1954 tại Quan Cao, Kiến An, Việt Nam
đã được an nghỉ trong Chúa lúc 4 giờ 20 sáng
thứ bảy, ngày 29.12.2012 tại Hamburg, Đức Quốc,
hưởng thọ 58 tuổi.


Cáo phó


"Lạy Chúa, xin cho tôi tớ Chúa là Phaolô được nghỉ yên muôn đời. Và cho ánh sáng Chúa chiếu soi ngàn thu."

Chúng tôi đau xót báo tin cùng quý thân bằng quyến thuộc xa gần và quý đồng hương
chồng, cậu, anh, em, cha chúng tôi là:

Phaolô Trần Quang Khôi

đã được Chúa gọi về lúc 07:40 giờ ngày 28.12.2012 tại bệnh viện Hamburg-Wandsbek,
hưởng dương 51 tuổi


Lời nguyện cho các Kitô hữu bị săn đuổi, đàn áp

Khắp nơi trên thế giới con người tin vào Thiên Chúa, Đấng đã làm người trong Đức Giêsu Kitô.

Thế nhưng tại nhiều quốc gia các Kitô hữu bị ngăn cản trong việc sống Đức Tin, chịu thiệt thòi và bị săn đuổi vì Chúa Giêsu.

Vì thế chúng con cầu nguyện:

Chúng con cầu nguyện cho các anh chị em phải chịu thiệt thòi và bị săn đuổi vì Đức Tin: Xin ban cho họ sức mạnh, để họ không mất niềm hy vọng khi bị đàn áp.

Thư của LM H.-J. Winkens gửi ĐGM Phaolô Nguyễn Thái Hợp

Cha Hans-Joachim Winkens là linh mục chánh xứ của giáo xứ "Mariae Himmelfahrt" (Đức Mẹ Lên Trời) thuộc giáo phận Hamburg, Đức Quốc. Cha Hans-Joachim Winkens đã viết thư kêu gọi ĐGM Phaolô Nguyễn Thái Hợp lên tiếng, bênh vực cho các Thanh Niên Công Giáo yêu nước bị bắt cóc và giam cầm. Sau đây là thư của cha đã được dịch sang tiếng Việt:
.................................... 

Trọng kính Ðức Giám Mục Paul Nguyễn Thái Hợp,

Từ Giáo Xứ Ðức Mẹ Lên Trời (Pfarrei Mariae Himmelfahrt) thuộc Giáo Phận Hamburg ở Ðức Quốc, tôi xin trân trọng kính chào Ngài.


Kính Mừng Tuổi Mẹ
Khởi đầu Năm Mới đăng trình 
Con xin dâng Mẹ tâm tình suốt năm 
Tình Mẹ đầy tựa trăng rằm 
Giêsu bảo bọc ẵm nằm trong tay 

Dân trí


Trước khi gặp lại một người bạn người nước ngoài mới trở về từ Việt Nam, nó háo hức ơi là háo hức. Anh bạn này là con trai một người lính Mỹ đã từng sang tham chiến ở quê hương trong những năm 60. Anh lớn lên và được kể cho nghe về những đau khổ do chiến tranh gây ra cho người dân quê hương mình. Sau khi tốt nghiệp đại học, vì muốn bù đắp lại chút nào đó cho con người Việt Nam, anh quyết định gác lại sự nghiệp riêng để sang Việt Nam.

Thành kính phân ưu

Nhận được tin buồn

Bà Anna Trần Thị Tằm
là tín hữu trong Cộng Đoàn Công Giáo Hamburg
đã qua đời ngày 29.12.2012 tại Hamburg, Đức Quốc,
hưởng thọ 59 tuổi.

Hy vọng và bình an


Kinh Thánh kể rằng khi chúa Giêsu ra đời, các thiên thần đã tới hát lên: "Vinh danh Thiên Chúa trên trời, Bình an dưới thế cho người thiện tâm". Những người thiện tâm chắc phải là những người dễ đạt được tấm lòng bình an hơn những người không lo chăm bón, tưới tẩm hạt giống thiện. Tại sao chúng ta vẫn muốn nguyện cầu cho những người thiện tâm được bình an hơn nữa? Có lẽ vì tự thân phận nhỏ nhoi của con người chính chúng ta không có cái thước đo tuyệt đối về điều thiện; Vì thế không thể tự mình phán đoán lòng mình được bình an thật hay chưa.

Thành kính phân ưu

Nhận được tin buồn

ông Phaolô Trần Quang Khôi
sinh ngày 11.12.1961 tại Việt Nam
là tín hữu trong Cộng Đoàn Công Giáo Hamburg

đã qua đời ngày 28.12.2012 tại Hamburg, Đức Quốc.