"Chấm này nối tiếp chấm kia, ngàn vạn chấm thành một đường dài. Phút này nối tiếp phút kia, muôn triệu phút thành một đời sống. Chấm mỗi chấm cho đúng, đường sẽ đẹp. Sống mỗi phút cho tốt, đời sẽ thánh." (Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận)

Hiện tượng bộ hài cốt gần 200 năm của cụ Đỗ TựuTừ ngày người dân xã Trực Hùng, huyện Trực Ninh, tỉnh Nam Định tận mắt nhìn thấy bộ hài cốt của cụ Đỗ Tựu, nhà thờ Lác Môn (nằm trên địa bàn xã Trực Hùng) ngày nào cũng tấp nập người từ khắp nơi kéo đến. Trước thì người ta xin những dúm bông thấm máu từ bộ hài cốt, sau người ta thi nhau mang theo can, chai để lấy nước từ huyệt mộ về uống để chữa bệnh.

Lời cầu nguyện cho Mật Nghị Hồng Y bầu Giáo Hoàng
 Lạy Thiên Chúa toàn năng
là Cha chúng con ở trên trời
nhờ lời chuyển cầu của tôi tớ Chúa
là Hồng Y Phanxicô Nguyễn Văn Thuận
xin Cha ban ơn khôn ngoan của Chúa Thánh Thần
để hướng dẫn cuộc bầu chọn vị Tân Giáo Hoàng.

Giáo xứ Bình Thuận: Bầu cử HĐMV nói không với cộng sảnVRNs (07.03.2013) – Nghệ An – Ai cũng biết rằng, tôn giáo và chính trị là hai lĩnh vực khác nhau. Nhưng đáng tiếc, dưới một chế độ nhà nước chủ trương vô thần lại muốn “lấn sân” tôn giáo, họ biến tôn giáo thành “sân chơi chính trị”. Quả thật giáo hội Việt Nam đang bị “lấn sân” khi chính phủ vừa ban hành nghị định 92 – nghị định kìm kẹp tôn giáo. Giáo hội vẫn chưa có những phương án, để làm “khiên che thuẫn đỡ” trước thực trạng này. Người viết ghé thăm giáo xứ Bình Thuận, giáo phận Vinh (Nghi Thuận, Nghi Lộc, Nghệ An) dịp bầu cử Hội đồng Mục vụ (HĐMV) giáo xứ mới và trộm nghĩ có thể đây là một trong những cách làm, để rút ra bài học cho các giáo xứ khắp giáo hội Việt Nam trước chiêu bài xâm nhập tinh vi của cộng sản.

Ý nghĩa thần học và linh đạo của việc tôn thờ Thánh Thể


Dẫn Nhập

Nói đến ý nghĩa thần học và linh đạo của việc tôn thờ Thánh Thể, là nói đến sự phong nhiêu của chính ý nghĩa đó, làm sao để ý nghĩa trở thành căn nguyên, lẽ sống, lối sống hay đường hướng sống, giúp chúng ta cảm nghiệm được thực tại Thánh Thể: “Chúa đã ban Bánh bởi trời cho nhân loại”“Bánh có đủ mọi mùi thơm ngon”. Như đọc thấy trong các văn kiện của Công Đồng Vaticanô II, Thánh Thể được minh định như là “nguồn và đỉnh cao tất cả đời sống và sứ mạng” của Giáo Hội, là “trung tâm của toàn thể đời sống tín hữu”[1], là bản toát yếu và tổng luận đức tin Kitô Giáo.[2]Do đó, biết Thánh Thể là biết tất cả Kitô giáo, sống Thánh thể là sống trọn vẹn nguồn ân phúc thiêng liêng dồi dào của Thiên Chúa, vì Thánh Thể chứa đựng “chính Chúa Kitô, Chiên Vượt Qua của chúng ta và là Bánh trường Sinh trao ban sự sống cho nhân loại”[3]. Lời diễn ý của Hiến Chế Phụng Vụ Thánh có thể cô đọng tất cả:

Đức Giêsu yêu mến cuộc đờiNếu ta không tập để ý tới kẻ khác trong những chuyện nhỏ nhặt của cuộc sống thường ngày, thì cũng khó mà sống vị tha thực sự trong các lãnh vực khác quan trọng hơn.

Cáo Phó

(Xin click chuột vào hình để xem lớn)
* Thánh Lễ An Táng sẽ được cử hành ngày 
thứ sáu, 08.03.2013, lúc 11:30 giờ
tại thánh đường Mariae Himmelfahrt
Oldenfelderstr. 23, 22143 Hamburg-Rahlstedt

* Sau Thánh Lễ là nghi thức hạ huyệt tại 
nghĩa trang Rahlstedt
Am Friedhof 11, 22147 Hamburg

Radio Australia phỏng vấn ĐGM Vincent Nguyễn Văn Long về bức thư của HĐGMVN góp ý sửa đổi Hiến phápRadio Australia: Quan điểm của Giám mục về Thư Góp ý của Hội đồng Giám mục Việt Nam? 

GM Vincent Nguyễn văn Long: Thưa anh và qúy thính gỉa của đài Radio Australia. Trước khi trả lời câu hỏi này, tôi xin được vắn tắt nói qua về bối cảnh và nội dung bức thư góp ý của Ban Thường Vụ trực thuộc HĐGMVN, Giáo Hội CG. Nhà nước CSVN đã kêu gọi người dân và các tổ chức trong nước đóng góp ý kiến cho dự thảo sửa đổi Hiến Pháp năm 1992. Với tư cách lãnh đạo và đại diện chính thức của Giáo Hội Công Giáo (GHCG) tại Việt Nam, HĐGM qua Ban Thường Vụ đã gửi thư góp ý cho Ủy Ban Dự Thảo của Nhà nước CSVN với một nội dung đầy sâu sắc và thuyết phục.

Linh mục nên cố gắng soạn những bài giảng hấp dẫn
„The Third Eye“ là bút danh của một nhà báo và là nhà bình luận sống ở Dhaka, Bangladesh, đã đưa ra một cái nhìn khá bi quan về bài giảng của các linh mục. Đây là quan điểm riêng của tác giả. Mời quí độc giả theo dõi bài viết được lấy từ trang UCAN.
..................

Dù ở quê nhà Dhaka hay nước ngoài, Chủ nhật nào tôi cũng đi lễ, trừ khi bị bệnh hay có việc khẩn cấp. Tôi đi lễ không phải vì theo quy định của Giáo hội. Tôi không cho mình là người Công giáo truyền thống hay đặc biệt sùng đạo.

Bài chia sẻ cuối cùng của ĐTC Bênêdictô XVI

Dưới đây là bản dịch bài giáo lý trong buổi triều yết cuối cùng của ĐTC Bênêđictô XVI, tại Quảng trường Thánh Phêrô hôm Thứ Tư, ngày 27 tháng 2 năm 2013.


Các Huynh Đệ đáng kính trong hàng Giám Mục và Linh Mục,
Thưa các Vị Hữu Trách,
Anh Chị Em thân mến,

Cảm ơn anh chị em đã đến dự buổi triều yết cuối cùng của triều đại Giáo Hoàng của tôi với một số người thật đông như thế này. Hết lòng cảm ơn anh chị em! Tôi thực sự xúc động! Và tôi thấy Hội Thánh vẫn đang sống! Và tôi nghĩ rằng chúng ta cũng phải cảm tạ Đấng Tạo Hóa vì thời tiết đẹp mà Ngài ban cho chúng ta lúc này khi vẫn còn trong mùa đông.


Thư kêu gọi ủng hộ "Bản góp ý sửa đổi Hiến Pháp 1992 của HĐGMVN" Hội Đồng Giám Mục Việt Nam

Vào ngày mùng 01.03.2013, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã gửi Bản nhận định và góp ý dự thảo sửa đổi hiến pháp năm 1992 tới Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp tại Hà Nội và đã được công bố trên các phương tiện truyền thông trong và ngoài nước.

Bản nhận định và góp ý của HĐGM Việt Nam gửi UB Dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992


WHĐ (01.03.2013) – Sáng nay, 01-03-2013, linh mục Giuse Dương Hữu Tình, Thư ký Hội đồng Giám mục Việt Nam (HĐGMVN), đã đến và trao Thư góp ý của Ban Thường vụ HĐGMVN cho Thường trực Ban biên tập - Ủy ban Dự thảo sửa đổi Hiến pháp năm 1992, tại số 37 Hùng Vương, quận Ba Đình, Thành phố Hà Nội. Sau đây, chúng tôi xin giới thiệu toàn văn Thư góp ý của Ban Thường vụ HĐGMVN (xin nhấn chuột vào thư để đọc chữ lớn):

Âm mưu của các quyền lực
Sau khi ĐGH Benedict XVI tuyên bố từ nhiệm, các nhà quan sát và chính các viên chức lãnh đạo Giáo Hội Công Giáo cũng đã nhận ra rằng, có một chiến dịch vận động “đánh chiếm” ngôi vị Giáo Hoàng ở Roma đang được tiến hành, không phải từ trong nội bộ của Giáo Hội Công Giáo, mà do các quyền lực (powers) thực hiện nhằm dựng lên một vị Giáo Hoàng, nếu không giống như một Ban Ki-moon, Tổng Thư Ký LHQ, luôn sẵn sàng thi hành sự chỉ đạo của các cường quốc, thì ít ra không có những hoạt động gây khó khăn cho họ.

Đức Ông Đinh Đức Đạo được bổ nhiệm làm Giám Mục Phụ Tá GP Xuân Lộc


WHĐ (28.02.2013) – Hôm 28.02.2013, Đức Thánh Cha Bênêđictô XVI đã bổ nhiệm Đức ông Giuse Đinh Đức Đạo, hiện là Giám đốc Đại chủng viện Thánh Giuse giáo phận Xuân Lộc, làm Giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc, hiệu tòa Gadiaufala.