"Chấm này nối tiếp chấm kia, ngàn vạn chấm thành một đường dài. Phút này nối tiếp phút kia, muôn triệu phút thành một đời sống. Chấm mỗi chấm cho đúng, đường sẽ đẹp. Sống mỗi phút cho tốt, đời sẽ thánh." (Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận)

Kính nhớ Tổ Tiên: Từ Phật Giáo đến Công Giáo


Dẫn nhập

Cho đến nay, nhiều lương dân Việt Nam vẫn quan niệm rằng Đạo Công Giáo là một thứ tà đạo hay tả đạo như lối nhìn mà các vua quan triều Nguyễn đã khởi xướng ở những thế kỷ trước. Một trong những lý do Đạo Công Giáo bị coi là tà đạo là bởi người Công Giáo không thờ cúng ông bà tổ tiên như bên Phật Giáo cũng như các tín ngưỡng, tôn giáo khác. Cũng vì vậy, trước vấn đề hôn nhân, nhiều khi người ta nhắc nhớ nhau rằng:

Đường hướng mục vụ hiện nay của Giáo Hội Việt Nam

Bài nói chuyện của Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc với Hội nghị các Bề trên Thượng cấp các Hội dòng có mặt tại Việt Nam


Chủ đề được Hội nghị gợi ý cho tôi là: “Đường hướng mục vụ hiện nay của Giáo hội Việt Nam”. Chủ đề này đã được bàn thảo trong Đại hội Dân Chúa năm 2010, với Đề cương Giáo hội tại Việt Nam: Mầu nhiệm–Hiệp thông–Sứ vụ, và đã được cụ thể hóa trong Thư Chung hậu Đại hội Dân Chúa “Cùng nhau bồi đắp nền văn minh tình thương và sự sống”. Thư Chung hậu Đại hội Dân Chúa đề ra định hướng mục vụ của Giáo hội Việt Nam trong nhiều năm, với chương trình hành động cụ thể từ năm 2010 đến năm 2013. Định hướng đó được tiếp nối với nỗ lực “Tân Phúc-Âm-hóa” trong Thư Chung mới đây của Hội đồng Giám mục Việt Nam gửi Cộng đồng Dân Chúa, ngày 10 tháng 10 năm 2013.

Mẹ không phá thai, hai con song sinh làm linh mục


Hai linh mục người Chile là anh em song sinh cho hãng tin Công Giáo Hoa Kỳ CNA biết, nhờ thân mẫu kiên quyết không chịu phá thai mà hai anh em đã được sinh ra và nay trở thành linh mục. Hai linh mục đó là cha Paulo Lizama và cha Felipe Lizama sinh ngày 10 tháng 9 năm 1984 tại thành phố Lagunillas de Casablanca. Cha Felipe sinh trước, cha Paulo sinh sau 17 phút.

Thư gửi các Thánh


Kính thưa chư thánh,
Trong tình “hiệp thông giữa các thánh”, mà “các thánh” đây gồm tất cả những người mang danh Kitô hữu, kẻ còn sống cũng như kẻ đã qua đời, chứ không phải chỉ là những vị đã được Giáo Hội tuyên phong. Con xin kể cho chư vị nghe những câu chuyện thế gian đối xử với nhau khi còn sống và lúc qua đời nhé.

Tổng Thống Ngô Đình Diệm (1897-1963)


Phạm Kim Vinh

Người ta còn nhớ rằng điều kiện tiên quyết do ông Ngô Ðình Diệm đặt ra cho Bảo Ðại là ông Diệm phải được „toàn quyền về dân sự và quân sự“ thì ông Diệm mới chịu trở về lãnh đạo nước Việt Nam. Những ngày chót của cuộc chiến tranh Ðông Dương I. Bảo Ðại phải chịu nhận điều kiện ấy. Do đó, khi nhận định về thành tích đối nội và đối ngoại của Chính Quyền Ngô Ðình Diệm, người ta nên nhận định từ cái bối cảnh „toàn quyền dân sự và quân sự“ đó.

Linh Khí - Thần Khí


Thánh Kinh dùng “Spiritus”, “Spiritus Sanctus” để chỉ Ngôi Ba Thiên Chúa.
Các bản Thánh Kinh Cựu Ước hoặc Tân Ước tiếng Việt đã có rất nhiều từ được dùng để dịch danh xưng này như: Thánh Thần, Thánh Linh (ĐHY. Trịnh Văn Căn, LM. Trần Đức Huân), Linh Khí (LM. An Sơn Vị), Thần Trí (UBGM về PV), Thần Khí (LM. Nguyễn Thế Thuấn, Nhóm CGKPV), Khí Thần (LM. Nguyễn Thế Thuấn, LM. Đỗ Quang Chính). Ngoài ra, trong nhiều tác phẩm, các tác giả còn dùng những danh xưng như: Thánh Khí (LM. Phan Du Sinh), Thần (LM. Trần Văn Hiến Minh), Thần Linh (LM. Trần Cao Tường)... để chỉ về “Spiritus” hay “Spiritus Sanctus”. Chưa kể rất nhiều từ khác như: tinh thần, tâm hồn, thiêng liêng, toàn linh, thần năng, quyền năng, đức năng... cũng được dùng để dịch chữ “spiritus” trong Thánh Kinh tuỳ theo văn mạch, thường là không trực tiếp chỉ về Ngôi Ba Thiên Chúa như một hữu thể có ngôi vị.

Thư của ĐGM Jaschke về Tuyên Úy Cộng Đoàn Mục Vụ Việt Nam tại TGP Hamburg

| WEIHBISCHOF - BISCHOFSVIKAR |
Dr. Hans-Jochen Jaschke

An Herrn
Pastor Paul Pham Van Tuan
Am Hohen Turm 4
31177 Harsum-Borsum 
Hamburg, den 29. Oktober 2013

Sehr geehrter Herr Pastor Pham Van Tuan,
Lieber Mitbruder,

am Dienstag, den 23.09.13, hat in meinen Räumlichkeiten ein Gespräch meiner Referentin, Frau Kuckhoff mit Frau Vu stattgefunden.

Giới chức Việt Nam bị cáo buộc dính líu tới buôn bán phụ nữ, trẻ em

Các cô gái mại dâm người dân tộc thiểu số từ Việt Nam ngồi chờ khách trong khu 'đèn đỏ' nổi tiếng ở Phnom Penh.

04.11.2013 | Tỷ lệ thiếu nữ và trẻ em dân tộc thiểu số Hmong, Lào, và người Thượng Tây Nguyên bị các quan chức chính quyền và giới chức quân sự tham nhũng tại Việt Nam và Lào bắt cóc, cưỡng ép hôn nhân, và buộc hành nghề mãi dâm lên tới mức báo động, theo báo cáo của các tổ chức phi chính phủ vừa công bố.

Đức Quốc: Lễ húy nhật 50 năm Cố TT Ngô Đình Diệm


"Tiết trực tâm hư" giữ nước non
Vị quốc vong thân nghiã vẹn tròn"

Ngày 02.11.2013, lúc 15g. tại thánh đường Bonifatius thành phố Herne Đức Quốc, Thánh Lễ giỗ năm mươi năm cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm đã diễn ra rất trang nghiêm. Cử hành do Linh mục Dr. Phêrô Nguyễn Trọng Qúy cùng với Linh mục quản nhiệm Phanxicô Nguyễn Ngọc Thủy đồng tế do anh chị em khối "Tinh Thần Ngô Đình Diệm" tổ chức. 

„Hãy nối chí tôi“: bảo vệ và kiến thiết Tổ quốc

Quốc gia, Tổ quốc là đầu mối  đem lại sung túc cho mỗi gia đình, cho từng từng cá nhân. Tác giả đã từng ví quốc gia như là một căn nhà mà mỗi gia đình tiêu biểu cho từng căn phòng ở trong căn nhà đó. Nếu căn nhà vững chắc về mọi mặt thì các phòng trong nhà luôn được yên ổn, an toàn. Ngược lại nếu căn nhà èo uột, mái nhà dột nát thì chỉ một cơn bão thổi đến cũng đủ phá sập nhà và các căn phòng trong nhà mặc dù kiên cố vẫn bị hư hại, dột ướt. Cuộc khủng hoảng Âu châu vừa qua đã chứng minh được giả thuyết nêu trên.

Lễ cầu nguyện trước mộ phần Tổng Thống Diệm vào ngày 01.11.2013


Sáng 01.11.2013, mặc dầu luôn bị chính quyền theo dõi, một số người từ Bắc, Trung, Nam trên đất nước VN đã đến nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi, Lái Thiêu, Bình Dương, dâng lễ kỷ niệm 50 năm ngày cố Tổng Thống Gioan Baotixita Ngô Đình Diệm và ông Cố vấn Giacôbê Ngô Đình Nhu bị sát hại tại Sài Gòn ngày 2.11.1963.