"Chấm này nối tiếp chấm kia, ngàn vạn chấm thành một đường dài. Phút này nối tiếp phút kia, muôn triệu phút thành một đời sống. Chấm mỗi chấm cho đúng, đường sẽ đẹp. Sống mỗi phút cho tốt, đời sẽ thánh." (Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận)

Những vấn đề của hôn nhân


Lm Lê Văn Quảng Psy. D.

“Nhân Vô Thập Toàn.” “Con người là bất toàn.” Đây cũng là chủ trương của Alfred Adler và trường phái của ông. Con người không phải là thần thánh nên vẫn còn có rất nhiều thiếu sót, lỗi lầm mà dẫu cho con người có muốn xa tránh cũng không thể tránh khỏi. Vì thế, trong cuộc sống chung của đời sống hôn nhân, con người không thể nào thoát khỏi những xung đột rắc rối xảy ra trong đời sống gia đình. 

Chuộng tối hơn sáng


Lời Chúa: Ga 3, 14-21

Khi ấy, Ðức Giêsu nói cùng ông Nicôđêmô rằng: “Như ông Môsê đã giương cao con rắn trong sa mạc, Con Người cũng sẽ phải được giương cao như vậy, để ai tin vào Người thì được sống muôn đời. Thiên Chúa yêu thế gian đến nỗi đã ban Con Một, để ai tin vào Con của Người thì khỏi phải chết, nhưng được sống muôn đời. Quả vậy, Thiên Chúa sai Con của Người đến thế gian, không phải để lên án thế gian, nhưng là để thế gian, nhờ Con của Người, mà được cứu độ. Ai tin vào Con của Người, thì không bị lên án; nhưng kẻ không tin, thì bị lên án rồi, vì đã không tin vào danh của Con Một Thiên Chúa. 

Vô cảm dưới cái nhìn đức tin người Công giáo


Từ hai dụ ngôn

1. Dụ ngôn người Sa-ma-ri tốt lành: “Một người trên đường từ Giêrusalem xuống Giêrikhô, dọc đường bị rơi vào tay kẻ cướp. Chúng lột sạch người ấy, đánh nhừ tử, rồi bỏ đi để mặc người ấy nửa sống nửa chết. Tình cờ, có một thầy tư tế cũng đi xuống trên con đường ấy. Trông thấy người này, ông tránh qua bên kia mà đi. Rồi cũng thế một thầy Lêvi đi tới chỗ này, cũng thấy, cũng tránh qua bên kia mà đi.” (Lc 10,30-32)

Bữa Tiệc Ly diễn ra khi nào?


Vấn đề ngày tháng diễn ra Bữa Tiệc Ly do có sự trái ngược giữa các Phúc âm nhất lãm (Synoptic Gospels) và Phúc âm theo thánh sử Gioan. Thánh sử Máccô, người mà thánh sử Matthêu và Luca theo những điểm chính, cho chúng ta biết ngày tháng chính xác: "Ngày thứ nhất trong tuần Bánh Không Men, là ngày sát tế chiên Vượt Qua, các môn đệ thưa với Đức Giêsu: "Thầy muốn chúng con đi dọn cho Thầy ăn lễ Vượt Qua ở đâu? Chiều đến, Đức Giêsu và Nhóm Mười Hai cùng tới" (Mc 14:12, 17). Chiều ngày thứ nhất trong tuần Bánh Không Men, những con chiên Vượt Qua được hiến tế trong Đền Thờ, trước Lễ Vượt Qua (Passover). Theo niên đại của các Phúc âm nhất lãm thì đó là thứ Năm.

Tòa Thánh: “Nhiệm vụ của Chính phủ không phải là xác định tôn giáo hay công nhận giá trị của tôn giáo”


WHĐ (07.03.2012) – Ngày 27 tháng Hai 2012, Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc đã khai mạc khóa họp lần thứ 19 tại Geneva, Thụy Sĩ với sự tham gia của hơn 80 bộ trưởng cùng nhiều quan chức cấp cao từ các quốc gia thành viên và đại diện các tổ chức quốc tế. Khóa họp kéo dài trong 4 ngày.
Phái đoàn Tòa Thánh đã tham gia Khóa họp này với tư cách Quan sát viên thường trực tại Liên hợp quốc. Ngày 1 tháng Ba, Đức Tổng giám mục Silvano M. Tomasi đã có bài phát biểu tại Hội đồng như sau:

Thưa Bà Chủ tịch,

Ngày nay việc thực hiện quyền con người là một thách đố khó khăn, đặc biệt là đối với các quyền cơ bản và bất khả nhượng như “tự do tư tưởng, tự do lương tâm, tự do tôn giáo hay tín ngưỡng”.

Trên thế giới hiện có 1 tỉ 196 triệu tín hữu Công giáo


VRNs (12.03.2012) – Vatican – Đây là số giáo dân Công giáo trên toàn thế giới tính đến 31.12.2010, vừa được công bố ngày 10.03.2012, trong Niêm giám thống kê Vatican năm 2012.

Theo Niên Giám mới, trong năm 2011, ĐTC đã thành lập thêm 8 giáo phận mới, 1 giáo hạt tòng nhân và 1 giáo hạt quân đội. Tổng số các đơn vị hành chánh (cấp giáo phận) của toàn Giáo Hội là 2.966.

Thống kê này cho thấy trong năm 2010, trên thế giới có gần 1 tỷ 196 triệu tín hữu Công Giáo, tức là tăng thêm 15 triệu so với năm 2009 trước đó (tăng 1,3%). 

NỌC ĐỘC


Không phải là nhà sinh học nên tôi không biết có bao nhiêu loài rắn, trong đó có bao nhiêu loại rắn có nọc độc trên hành tinh này, Nhưng trên những phim khoa học, được biết loài rắn hổ mang chúa, 1 gam nọc độc của nó có thể giết chết 167 người lớn, hay loài rắn hỗ mây có thể giết chết cả một con voi trong vài phút vì chất độc cực mạnh của nó. Vì thế, rắn là biểu tượng cho nỗi sợ hãi của rất nhiều người. Thậm chí có người chỉ thấy rắn là… té xỉu!

Nham hiểm, quỷ quyệt, nên rắn là hình ảnh của Satan trong Thánh Kinh khi cám dỗ Eva ăn trái cấm, bị lời nguyền của Chúa Trời sẽ phải dập đầu dưới chân của Đức Trinh Nữ Maria. Dẫu cho sự quỷ quyệt gian ngoa của nó có thể cám dỗ nhiều người, đẫu cho nọc độc của nó có kinh khủng đến thế nào đi nữa, thì chân lý cái Ác bao giờ cũng phải khuất phục trước cái Thiện.

"Hãy phá ngôi đền thờ này đi!" (Ga 2,19)Không có đền thờ nào đẹp bằng đền thờ Giêrusalem. Một công trình nguy nga tráng lệ xây cất ròng rã 46 năm. Khi đi qua, các môn đệ tự hào chỉ cho Chúa thấy sự huy hoàng của Đền thờ, nhưng Chúa Giêsu lại nói rằng: sẽ có ngày không còn hòn đá nào trên hòn đá nào!

Đi tìm câu kết cho một dụ ngônTác giả Luca thật “cắc cớ” trong cách kết thúc câu chuyện về “Người cha nhân hậu” (Lc 15,11-32). Nếu dùng ngôn ngữ của các bạn trẻ hôm nay để phê bình văn chương thì phần kết của dụ ngôn “hơi bị đột ngột”. Luca đã kết thúc câu chuyện bằng câu nói của người cha: “Con à, lúc nào con cũng ở với cha, tất cả những gì của cha đều là của con. Nhưng chúng ta phải ăn mừng, vì em con đây đã chết mà nay đã sống lại, đã mất mà nay lại tìm thấy” (c. 31-32). Độc giả đang say sưa đọc, bị thu hút vào những diễn biến rất hấp dẫn thì bỗng ngắt cái rụp, rõ chán! Thế sau đó thì sao nhỉ?