"Chấm này nối tiếp chấm kia, ngàn vạn chấm thành một đường dài. Phút này nối tiếp phút kia, muôn triệu phút thành một đời sống. Chấm mỗi chấm cho đúng, đường sẽ đẹp. Sống mỗi phút cho tốt, đời sẽ thánh." (Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận)

Bài ca của bình minh

Lời nói đầu

„Người ta có thể ngạc nhiên khi những ý tưởng sâu sắc lại được tìm thấy trong những tác phẩm thi ca của các nhà thơ hơn là của các triết gia; bởi lẽ, nhà thơ vận dụng hết mọi nỗi niềm và khai thác tối đa khả năng tưởng tượng. Như đá lửa, trong chúng ta có những hạt giống của ánh sáng. Bằng lý trí, triết gia khơi dậy chúng, đang khi nhà thơ làm cho chúng chiếu toả rạng ngời hơn nhờ đặc ân tưởng tượng.“ Descartes, Cogitationes Privatae

Không gì lố bịch bằng khi lỗ tai một con lừa thòi ra dưới chiếc mũ của một bác sĩ. Có lần ở Montréal, tôi tổ chức một cuộc hội thảo về Bài Ca Thọ Tạo của Thánh Phanxicô Assisi. Trong cuộc trao đổi theo sau bài nói chuyện, một người rất danh giá đưa ra nhận định, ‘Thế giới, trong đó thánh Phanxicô sống, có một đầu óc tiền khoa học và cách tự nhiên, ngài đã chia sẻ trí lực này. Đây là lý do tại sao ngài có thể nói về ‘Chị Nước của chúng ta’. Nhưng với những nhãn quan khoa học hôm nay, chúng ta không thể nói theo cách này nữa; thậm chí không thể nói là nước nữa nhưng phải nói ‘H2O’­”.

Những ốc đảo trong sa mạc


Có những ốc đảo trong sa mạc,
có những bình minh rực rỡ lúc đêm tàn,
có suối nguồn từ những cụm đá cỏn con
và một bàn tay giữ chặt bạn
trong những giờ khắc tối tăm.

ĐGM Phaolô Nguyễn Thái Hợp yêu cầu nhà nước lý giải việc cấm cản ĐHY Reinhard Marx tới Vinh


Ngày 16/01/2016, trang mạng của giáo phận Vinh đã đăng tải công khai bức thư của Đức Giám Mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp gửi Ban Tôn Giáo Chính Phủ - Bộ Nội Vụ về việc Đức Hồng Y Reinhard Marx không được đến thăm Giáo Phận Vinh theo như dự kiến.