"Chấm này nối tiếp chấm kia, ngàn vạn chấm thành một đường dài. Phút này nối tiếp phút kia, muôn triệu phút thành một đời sống. Chấm mỗi chấm cho đúng, đường sẽ đẹp. Sống mỗi phút cho tốt, đời sẽ thánh." (Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận)

Chúc Mừng 20 năm Linh Mục của Cha Tuyên Úy Phaolô Phạm Văn Tuấn


Cộng Đoàn Công Giáo Hamburg hân hoan chúc mừng Cha Tuyên Úy Phaolô Phạm Văn Tuấn nhân ngày kỷ niệm 20 năm thụ phong Linh Mục.


Tìm hiểu tên thánh của người Công Giáo Việt NamNgoài tên họ, tên đệm, tên riêng, người Công Giáo Việt Nam còn có thêm một tên thánh được đặt khi chịu phép rửa tội. Trong khi đó, người Công Giáo Âu Mỹ không có hẳn một tên thánh. Bài viết này nhằm mục đích tìm hiểu sự khác biệt giữa tên thánh của người Công Giáo Tây Phương và Đông Phương? 

Về chuyện quản lý đất nướcBáo Tuổi Trẻ Chủ nhật ngày 27-5-2012 chạy tít lớn: “Phá nát danh thắng Đà-lạt”, và vào đề với mấy câu “thảm thiết” như sau: “Thác Cam Ly bốc mùi, hồ Than Thở… thở than, thung lũng Tình Yêu rỗng ruột… Hàng loạt thắng cảnh nức tiếng từng làm nên sự kỳ diệu của ‘xứ sở ôn đới trong lòng nhiệt đới’ đều đang trong thảm cảnh”. Chuyện về thác Cam Ly và hồ Than Thở bị ô nhiễm nặng có lẽ không gây ngạc nhiên và thắc mắc nhiều lắm, nhưng việc dân đào thiếc đã đào ngay dưới thung lũng Tình Yêu “những đường hầm nhiều cửa ăn thông với nhau, dài hàng trăm mét, bên trong có đầy đủ điện nước”, cũng gần 7 năm rồi (Tuổi Trẻ Chủ nhật sđd, tr. 6; x. Thanh Niên 2-6-2012, tr.1 và 12) mà chính quyền “không biết” (?) cho đến khi báo chí phanh phui… thì thật là không tin nổi!

Tội phạm đến Chúa Thánh Thần là tội nào?Tại sao tội phạm đến Chúa Thánh Thần thì không được tha thứ? 

Trong Tin Mừng Thánh Maccô, Chúa Giêsu nói: “Thầy bảo thật anh  em: mọi tội của con cái loài người, kể cả tội nói phạm thượng, và nói phạm thượng nhiều đến mấy đi nữa, thì cũng còn được tha. Nhưng ai nói phạm đến Thánh Thần thì chẳng đời nào được tha, mà còn mắc tội muôn đời.” (Mc 3,28-29)

Chúng ta phải hiểu thế nào về lời  dạy trên đây của Chúa Giêsu?