"Chấm này nối tiếp chấm kia, ngàn vạn chấm thành một đường dài. Phút này nối tiếp phút kia, muôn triệu phút thành một đời sống. Chấm mỗi chấm cho đúng, đường sẽ đẹp. Sống mỗi phút cho tốt, đời sẽ thánh." (Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận)

Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm

Ngô Kỷ tổng hợp và chuyển ngữ

Cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm

Đảo chánh! Đảo chánh!!!

Ngày 01 tháng 11 năm 1963, 49 năm qua, có thể chuyện đã trở thành cũ so với một đời người, nhưng lại quá mới nếu đem so với chiều dài của lịch sử. Từ trước đến nay, có rất nhiều cựu tướng lãnh, chính trị gia Việt Nam lẫn Mỹ viết những cuốn hồi ký nói về ngày đảo chánh, nhưng hầu hết đều có tính cách chủ quan và mang màu sắc đánh bóng, chạy tội.
Vì viết về "cái tôi" nên các chi tiết họ đưa ra chứa đầy thiên kiến, ích kỷ và cố tạo thành một "diễn đàn" để nhục mạ đối tượng nhằm thỏa mãn tự ái và trốn chạy mặc cảm tội lỗi. Vì không đồng ý với lề lối viết đó, nên chúng tôi cố gắng sưu tầm và trích dịch một số dữ kiện có tính cách khả tín vì được trình bày trùng hợp với nhau từ hơn chục quyển sách ngoại quốc. Các chi tiết này được thâu thập từ văn khố chính phủ, từ các cuộc phỏng vấn trực tiếp, từ các bản tự thú hữu thệ và từ các buổi điều trần tại Quốc Hội Hoa Kỳ v.v...

Thập đại bệnh

Ghi lại bài nói chuyện của Đức Tổng Giám mục Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận với giới trẻ Việt Nam tại Strasbourg, Pháp, ngày 12.9.1998


Giới thiệu 

Muốn thành công trước hết phải chữa trị tận gốc mười (10) chứng bịnh làm băng hoại xã hội ngày nay. Cuộc sống cộng đồng và Giáo hội, không những ở Việt Nam mà ngay cả ở hải ngoại, hiện đang có những bất ổn. Không hoặc chưa phát huy được nét tích cực của mình. Do đâu? Có rất nhiều căn nguyên. Những căn nguyên này là những chứng bịnh vừa nguy hiểm vừa truyền nhiễm đang hoành hành trong xã hội, và có cơ nguy làm cho cuộc sống xã hội băng rã. Tôi qui chúng lại thành mười bệnh lớn: Thập đại bệnh.

"Để xem Chúa mày có cứu mày được không?"


Một Linh mục và 2 giáo dân Công Giáo bị bắt vì đến tham dự phiên tòa công khai xét xử 2 nhạc sỹ yêu nước
Nguyễn Thị Huyền Trang - Phóng viên VRNs

Nguyễn Hoàng Vi (Danlambao) - Sáng 30/10/2012, tại Tòa án Sài Gòn (131 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q1) diễn ra phiên tòa xét xử công khai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình về tội danh "Tuyên truyền chống phá Nhà nước CHXHCNVN". Tuy phiên tòa công khai nhưng an ninh, mật vụ được tăng cường theo dõi và ngăn chặn những người muốn đến tham dự phiên tòa. Một số người ra được đến phiên tòa thì bị chặn lại, đuổi về. Người nào may mắn "lọt" được vào sân tòa án thì khi ra về đều bị mật vụ rượt đuổi, "hốt" về đồn công an. Trong đó có 3 trường hợp đáng lưu ý. Đáng lưu ý hơn nữa là thái độ và cách hành xử của 2 giáo dân trong khi bị bắt: họ ngồi bình tĩnh đọc kinh trong đồn CA.

Bản án cho những người yêu nước Trần Vũ Anh Bình và Việt KhangVRNs (30.10.2012) – Sài Gòn – Lúc gần 12 giờ 30 phút, Tòa án tại Sài Gòn đã tuyên án: Trần Vũ Anh Bình 6 năm tù giam, 2 năm quản chế, và Việt Khang 4 năm tù giam và 2 năm quản chế.

Dự phiên tòa tại phòng theo dõi bên ngoài phòng xét xử, VRNs được biết có mẹ và vợ của nhạc sĩ Việt Khang. Phía gia đình nhạc sĩ Trần Vũ Anh Bình có vợ, anh trai và hai chị gái. Cũng trong phòng quan sát xét xử đó có một số phóng viên nước ngoài.

Cha Giuse Đinh Hữu Thoại tường thuật việc bị công an bắt giữ

Việt Khang: Lm An Thanh bình luận về phiên tòa sáng ngày 30.10.2012

Tôn giáo và khoa họcTình cờ đọc trên một tờ báo, tôi thấy ở Mỹ có một giải thưởng khoa học tên là Templeton. Giải thưởng này được thành lập năm 1972, với số tiền thưởng là một triệu mỹ kim trên một giải. Xét về mặt tài chính, thì tiền thưởng của giải này cao hơn cả giải thưởng Nobel. Trong khi, giải Nobel trao cho nhiều bộ môn khoa học với nhiều lĩnh vực khác nhau, thì giải Templeton chỉ dành cho những cá nhân có công đề xuất và xây dựng sự thông cảm, hiểu biết về các tôn giáo trên thế giới.

Các nhân vật VNCH đã gia nhập Giáo Hội Công Giáo sau 1975


Giáo Sư Vũ Quốc Thúc chịu phép Rửa Tội

Biến cố 30.04.1975 đã làm thay dổi thời cuộc, đưa đất nước Việt Nam vào một trang sử đen tối với nhiều đau đớn, ly tan, khốn cùng. Đảng Cộng Sản Việt Nam tìm mọi cách để vô thần hóa xã hội Việt Nam bằng việc đóng cửa giáo đường, thánh thất, chùa chiền, bắt bớ giáo sĩ, giáo dân, Phật tử, ngăn cấm các sinh hoạt tôn giáo v.v.

Rao giảng Lời Chúa tại Việt Nam trong 50 năm qua (1960-2010)


Hàng Giáo Phẩm Việt Nam được thành lập không bao lâu (1960) thì Công đồng Vatican II được cử hành (1962 [1]). Hội Thánh Việt Nam đã mở rộng cửa mà đón lấy luồng gió mới của một Công đồng được mệnh danh “Công đồng của Kinh Thánh”. Ðây là nhận định của Ðức Cha John Onaiyekan[2], Tổng Giám Mục Abuja, Nigeria, trình bày tại Hội nghị Kinh Thánh Quốc tế tại Rôma, từ ngày 14-9-2005 đến 18-9-2005, do Hội Ðồng Giáo Hoàng cổ vũ sự Hiệp nhất Kitô hữu và Ủy Ban Kinh Thánh Giáo Hoàng tổ chức, để đánh dấu 40 năm Công đồng Vatican II công bố Hiến chế tín lý về Mặc Khải Dei Verbum.


Tâm Thư của Tuổi Trẻ Yêu Nước


Kính gửi Quý Cô Chú Bác cùng toàn thể các Anh Chị Em và Quý Vị hiện đang sống tại các Quốc Gia Âu Châu, đặc biệt là tại Đức Quốc.

Như Quý Vị đã được TTYN thông báo vào ngày 30.10.2012 nhà cầm quyền CSVN sẽ đưa hai nhạc sĩ yêu nước Việt Khang và Trần Vũ Anh Bình ra gọi là “Tòa Án Nhân Dân thành phố” xét xử với tội danh “Tuyên truyền chống nhà nước XHCN" với khoản 2 điều 88 Bộ Luật Hình Sự của độc tài CSVN.