"Chấm này nối tiếp chấm kia, ngàn vạn chấm thành một đường dài. Phút này nối tiếp phút kia, muôn triệu phút thành một đời sống. Chấm mỗi chấm cho đúng, đường sẽ đẹp. Sống mỗi phút cho tốt, đời sẽ thánh." (Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận)

Phương tiện đàn áp tôn giáo: Các vụ án được dàn dựng


Phiên tòa được dàn dựng để xử Đức Hồng y Mindszenty József, một nhân vật tầm cỡ của lịch sử và Giáo hội Hungary thế kỷ XX

“Thời nay, khái niệm “vụ án được dàn dựng” đã được biết đến một cách rộng rãi. Nhưng cụm từ này có nghĩa chính xác là gì? Làm sao có thể tiến hành một “phiên tòa” – mà ai cũng biết là dối trá – để bề ngoài nó vẫn có vẻ hợp thức?”– bài viết của tác giả Tomka Ferenc rọi sáng một số nét nhục nhã của nền tư pháp Hungary trong những năm cuối thập niên 40, đầu thập niên 50 thế kỷ trước.

Thánh Lễ Mở Tay và Tạ Ơn của Tân Linh Mục Đôminik Nguyễn Viết Hiển OSFS tại Minden"Vâng lời Thầy con ra khơi thả lưới
Ngày trở lại tâm ca vang tiếng cười"

Vâng! đúng như thế! Tân Linh Mục Đôminik Nguyễn Viết Hiển Dòng Phanxicô Đệ Sales đã được Đức Giám Mục Dr. Johannes Kreidler, Giám mục Phụ Tá của TGP Rottenburg-Stuttgart truyền chức Linh Mục tại nhà dòng Haus Overbach (Nordrhein-Westfalen) vào lúc 11giờ Chúa nhật, 28.10.2012. Hôm nay 04.11.2012 Tân Linh Mục đã trở về thành phố Minden nơi ông bà Cố và anh chị em của mình đang sinh sống để dâng Thánh Lễ mở tay cho Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam và tạ ơn Chúa tại nhà thờ Chính Tòa. Bởi từ nơi đây Tân Linh Mục Đôminik đã lớn lên cùng với Cộng Đoàn, rồi ra đi theo tiếng Chúa mời gọi. Nay, nói theo kiểu bên Quê Nhà là "Vinh Quy Bái Tổ". Cùng đồng tế với Tân Linh Mục, có tổng cộng 13 LM. Đức. (5 Cha Xứ, 7 Cha cùng dòng, và một linh mục đã nghỉ hưu.)

Ân sủng vô giá mà thành vô dụngKể từ khi Đức Thánh Cha Gio-an XXIII chính thức khai mạc Công Đồng Vatican II vào ngày 11 tháng 10 năm 1962 đến nay đã gần trọn 50 năm. Ngoài những đặc tính được nêu ra như đối thoại, tự do và hiệp nhất thì Công Đồng Vatican II còn được xem như một nguồn sáng mới soi dẫn cho Giáo Hội tiếp bước trên một hành trình đức tin vẫn còn dài. Như lời Đức Thánh Cha xác định trong diễn văn khai mạc thì sau 20 thế kỷ hiện diện, Giáo Hội lại được thêm “nguồn năng lực mới” để mạnh dạn hướng về tương lai. Vì vậy mà trong khoảng thời gian một nửa thế kỷ này, Giáo Hội hoàn vũ cũng đã nỗ lực canh tân sức sống để hoà nhịp cùng thế giới giữa biết bao biến đổi và phát triển về mọi lãnh vực, nhất là khoa học và kỹ thuật.

Thánh Lễ Mở Tay và Tạ Ơn của Tân Linh Mục Vincent Nguyễn Quốc Triệu SJOldenburg, 04.11.2012 | Linh Mục Vincent Nguyễn Quốc Triệu SJ. đã được truyền chức vào thứ bẩy, 27.10. 2012 lúc 14g qua sự đặt tay của Đức Hồng Y Dr. Reiner Maria Woelki, Tổng Giám Mục Berlin tại nhà thờ St. Canisius, Berlin. Sáng hôm nay chúa nhật 04.10.2012 vào lúc 11 giờ Tân Lm. đã trở về Giáo Xứ St. Marien, Oldenburg Giáo Phận Münster dâng thánh lễ đầu tay và tạ ơn với Cộng Đồng Công Giáo Việt Nam. Đây là nơi Lm. Triệu đã sống từ tuổi thiếu nhi cho đến khi theo tiếng gọi của Chúa để vào Dòng Tên (SJ). Khoảng 400 giáo dân và thân bằng quyết thuộc, cùng các bạn trong phong trào Folkolare tham dự. Đồng tế với Tân Linh Mục gồm 6 Lm. Cha Điểm, Cha Trấn, Cha Bảo đến từ Paris, Cha Hạnh SVD, Cha xứ Đức, Cha Stefan Taeubner (Lê Phan) SJ và 2 phó tế.

Bản phúc trình về tình hình Công Lý, Hòa Bình và Nhân Quyền trong xã hội Việt Nam hiện nay


Kính gửi: Đức Cha Chủ tịch HĐGMVN
Đức Hồng Y và quí Đức Cha

Để đáp ứng lời mời gọi của Thư Mục Vụ Năm Đức Tin, Ủy Ban Công lý và Hòa bình xin phúc trình cùng Đức Hồng Y và quí Đức Cha một số tình hình xã hội Việt Nam hiện nay đang được dư luận quan tâm. Xin giản lược vào mấy nét tiêu biểu dưới đây: 

1. Án xử bất công 

Trong bản Nhận Định công bố ngày 15/05/2012, Ủy Ban CLHB đã nhận xét: “Việc áp dụng luật pháp chưa nghiêm minh và tùy tiện (…) đã dẫn đến những oan sai và đôi khi đẩy người dân đến bước đường cùng. Bộ luật tố tụng hình sự đã quy định các thủ tục bắt người; vậy mà trong một số trường hợp, vẫn có các công dân bị bắt sai trái với các quy định của bộ luật ấy, cũng như với các tuyên ngôn và công ước quốc tế mà Việt Nam đã tham gia.” 

Lễ cầu nguyện cho cụ Gioan Baotixita Ngô Đình Diệm tại nghĩa trang Lái ThiêuVRNs (02.11.2012) - Bình Dương – Tại nghĩa trang Mạc Đĩnh Chi- Lái Thiêu, lúc 12 giờ trưa ngày 01.11.2012, một thánh lễ đồng tế cầu nguyện cho Quý cụ cố tổng thống Gioan Baotixita Ngô Đình Diệm (NĐD), cụ cố vấn Giacôbê Ngô Đình Nhu đã mất được 49 năm. Cha Antôn Lê Ngọc Thanh chủ tế, cha Giuse Đinh Hữu Thoại, cha Đaminh Nguyễn Văn Phương đồng tế và khoảng 20 người tham dự