"Chấm này nối tiếp chấm kia, ngàn vạn chấm thành một đường dài. Phút này nối tiếp phút kia, muôn triệu phút thành một đời sống. Chấm mỗi chấm cho đúng, đường sẽ đẹp. Sống mỗi phút cho tốt, đời sẽ thánh." (Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận)

YouCat (Giáo lý cho giới trẻ): Sách Công giáo bán chạy nhất trên thế giới

Đọc thử bản tiếng Đức


CNA – Bernhard Meuser – người tham gia soạn thảo YouCat (Giáo lý cho giới trẻ) cho biết YouCat là cuốn sách Công giáo bán chạy nhất trên thế giới: “Các số liệu mới nhất cho thấyYouCat đã bán được 1,7 triệu bản trên toàn thế giới. Đó là một thành công lớn tại hầu hết các quốc gia nơi nó được ấn hành”.

“Chẳng hạn, sách này chiếm vị trí số một tại Tây Ban Nha, tại Mỹ, và tại Đức cùng với cuốn sách mới nhất của Đức giáo hoàng”.

Năm 2006 Đức hồng y Christoph Schönborn, Tổng giám mục Tổng giáo phận Vienna và Meuser quyết định biên soạn một quyển Sách giáo lý dựa theo Sách Giáo lý Hội Thánh Công giáo để truyền đạt giáo huấn của Hội Thánh “theo cách những người trẻ có thể hiểu được”. Meuser nói Đức hồng y Schönborn đã khuyên: “Nếu bạn làm một cái gì đó cho những người trẻ, bạn nên làm với những người trẻ”.Trong năm năm sau đó, hai người đã làm việc với các nhà thần học, các nhà giáo dục, các linh mục, và hơn 60 bạn trẻ để soạn ra “YouCat”. YouCat là tên viết tắt của “Youth Catechism of the Catholic Church” – Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáocho người trẻ.

Quyển sách mỏng màu vàng và đặc biệt này đã được xuất bản trước ngày Đại hội Giới trẻ Thế giới 2011 tại Madrid, gồm có527 câu hỏi và trả lời, kèm theo rất nhiều trích dẫn, hình ảnh và minh họa. Đặc biệt, hình minh họa một người bằng những nét vẽ đơn giản in ở góc trang bên phải sẽ chuyển động khi lật nhanh các trang sách.

Meuser nói: “Tôi ngạc nhiên khi thấy người trẻ rất thích cuốn sách như thế. Chúng tôi nhận được rất nhiều lời ca ngợi của những người trẻ. Thật vậy, họ thực sự rất thích hình minh họa một người chuyển động”. Cho đến nay trang Facebook YouCat cũng đã thu hút được hơn 21.000 người theo dõi.

Cuốn sách hiện được xuất bản bằng 20 ngôn ngữ, nhưng Meuser nói rằng sang năm con số này sẽ tăng lên 30, bao gồm cảtiếng Trung Quốc và tiếng Ả Rập.

Tại Việt Nam, YouCat đang được Ủy ban Mục vụ Giới trẻ trực thuộc Hội đồng Giám mục dịch sang tiếng Việt.

Một trong những niềm hy vọng của Đức giáo hoàng Bênêđictô về cuốn sách cũng đã đơm hoa kết trái. Nhiều nhóm học hỏi Sách giáo lý này đã được thành lập, trong đó một nhóm ở Philippines có đến hơn 12.000 người tham gia.
Meuser tạ ơn Chúa, “Đấng đã giúp chúng tôi từ lúc ban đầu” để đi đến thành công. Ông nói, “Tôi thực sự tin rằng đó là hoa quảcủa Chúa Thánh Thần”.

(Theo CNA, 23-02-2012)

Minh Đức