Đây cũng là loại bột phẩm màu mà các bà chủ bán cơm sinh
viên hoặc những bà bán thịt bò ngoài chợ truyền tai nhau về công dụng có một
không hai: hô biến thịt lợn sề giả rẻ thành thịt bò cao cấp.
Và công nghệ chế biến cũng vô cùng đơn giản, chỉ cần một
chút bột, một bát nước trắng
và thịt lợn sề có màu đỏ sẫm:
Sau đó cho một ít bột phẩm màu „hoa hiên“ vào bát nước và
hòa tan:
Sau đó nhúng miếng thịt lợn vào:
Cho tất cả các mặt của miếng thịt được tẩm đều nước pha bột
phẩm màu:
Chỉ trong vòng 30 giây nhưng phẩm màu đã nhanh chóng bám
chặt vào miếng thịt.
Để thịt lợn có màu đỏ giống như thịt bò, phải đem rửa miếng
thịt này trong nước sạch. Cho đến khi miếng thịt có màu đỏ giống như thịt bò:
Ngay cả các thớ thịt cũng ngấm đều phẩm màu, khiến miếng
thịt lợn đã biến hóa thành thịt bò.
Nhiều khách hàng, nếu không để ý kỹ thì cũng không thể nào
phân biệt nổi. Còn những quán ăn (đặc biệt là quán cơm sinh viên) hay các nhà
hàng, những người bán thịt lợi dụng công nghệ này để lừa bán cho người tiêu
dùng và thu lợi nhuận.
Còn người tiêu dùng, nếu không tỉnh táo cũng rất dễ mắc phải
cái bẫy này. Và thực tế, sau khi phóng viên thử nghiệm xong, đã đem miếng
thịt được tẩm ướp đi hỏi 6 người. Điều bất ngờ là tất cả đều nói: đây là thịt
bò, thậm chí thịt bò ngon, và... mua ở đâu mà có màu đẹp vậy?
Còn nếu so sánh với loại thịt lợn được hóa thành thịt bò đã
từng bị phát hiện ở Trung Quốc, thì tại Việt Nam, công nghệ biến hóa này cũng chẳng khác gì. Chỉ cần 2 phút, với thao tác vô cùng đơn giản, một người
nghiệp dư cũng có thể hóa phép thịt lợn thành thịt bò. Nhất là khi đã trở thành món ăn thì người tiêu dùng càng
không thể phân biệt được là thịt lợn hay thịt bò.
Sophia Bùi