"Chấm này nối tiếp chấm kia, ngàn vạn chấm thành một đường dài. Phút này nối tiếp phút kia, muôn triệu phút thành một đời sống. Chấm mỗi chấm cho đúng, đường sẽ đẹp. Sống mỗi phút cho tốt, đời sẽ thánh." (Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận)

Những bí mật của lịch sử ..

– Lương chủ tịch tỉnh chỉ hơn chục triệu đồng, nhưng ai cũng có biệt thự lớn và nhà thờ họ "khủng". Đó là một bí mật của lịch sử.

– Lương quan chức chỉ hơn chục triệu đồng, nhưng ai cũng có tiền để chuồn sang đất của ”giặc Mỹ” để  đầu tư, mua bất động sản. Đó là một bí mật của lịch sử.

– Miệng thì tuyên truyền “giặc Mỹ” rất tàn ác, ăn thịt con nít, nhưng rất nhiều đảng viên đảng Cộng Sản cho con đi du học và chuồn tiền tham nhũng, hối lộ chuẩn bị định cư hạ cánh an toàn bên “giặc Mỹ”. Đó là một bí mật của lịch sử.

– Coi Trung Quốc như người anh em rất tốt đã giúp đỡ đảng Cộng Sản đánh thắng “Mỹ Ngụy”, nhưng không một đảng viên đảng Cộng Sản nào lại chuồn tiền và định cư hạ cánh an toàn bên người anh em Trung Quốc. Đó là một bí mật của lịch sử.

– Làm công chức mỗi tháng nhận lương chỉ hơn 2 triệu đồng một xí, nhưng người ta sẵn sàng cầm sổ đỏ của bố mẹ để lấy 300 triệu đồng chạy vào công chức. Sau đó nhịn ăn, nhịn mặc 12 năm mới thu hồi lại vốn! Đó là một bí mật của lịch sử.

– Nhiều người làm báo không lương, chỉ được cơ quan cho cái danh nghĩa, viết bài nào ăn bài đó, thưòng thì vài tháng sau mới nhận được nhuận bút, vậy mà những người này thường tậu nhà, sắm xe hơi trước cả những nhà báo ở tờ báo có thu nhập cao. Đó là một bí mật của lịch sử.

– Nhà thơ làm một bài thơ được trả nhuận bút 50.000đ; nhà văn viết một truyện ngắn được trả 200.000đ; phải tự bỏ tiền ra in sách của mình, nhưng ai cũng tồn tại. Đó là một bí mật của lịch sử.

– Người mẫu biểu diễn một show chỉ được 200.000đ đến 400.000đ nhưng ai cũng xài đồ hiệu, đi xe sang, ở nhà đẹp… Đó là một bí mật của lịch sử.

– Hàng chục vạn cử nhân thất nghiệp, nhưng ai cũng chạy đôn chạy đáo để vào đại học. Đó là một bí mật của lịch sử.

– Rất nhiều bài diễn văn lê thê ai cũng lắc đầu, nhưng ai cũng vỗ tay. Đó là một bí mật của lịch sử.

– Rất nhiều điều của lịch sử bị viết sai lêch, nhưng ai cũng phải học, phải thi, phải trích dẫn và phải vận dụng nó. Đó là một bí mật của lịch sử.

– Xung quanh ta có rất nhiều bí mật mà ai cũng nhìn thấy. Và đó cũng là một bí mật của lịch sử.

Kim Dung