"Chấm này nối tiếp chấm kia, ngàn vạn chấm thành một đường dài. Phút này nối tiếp phút kia, muôn triệu phút thành một đời sống. Chấm mỗi chấm cho đúng, đường sẽ đẹp. Sống mỗi phút cho tốt, đời sẽ thánh." (Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận)

Vấn đề sử dụng từ “Allah” đối với các Kitô hữu tại Malaysia

Nhà thờ chính toà thánh Gioan ở Kuala Lumpur

WHĐ (28.08.2013) – Tranh tụng pháp lý về việc sử dụng từ Allah trong các ấn phẩm Kitô giáo tại Malaysia sẽ được xem xét tại phiên toà kháng án vào ngày 10 tháng chín sắp tới. Đây là quyết định của Toà Phúc thẩm Putrajaya, nơi đã nhận đơn kháng cáo của chính phủ Malaysia. Chính phủ Malaysia đã chống lại một phán quyết ngày 31.12.2009, trong đó toà án cho phép các Kitô hữu được sử dụng từ Allah trong các ấn phẩm bằng tiếng Mã Lai.

Khoảng ba năm sau phán quyết này, vấn đề vẫn còn để ngõ và bị đình lại. Giáo hội Công Giáo, với đại diện là Đức giám mục Murphy Pakiam, tổng giám mục Kuala Lumpur, đã yêu cầu hủy bỏ kháng nghị của chính phủ. Xác nhận của tòa án bây giờ sẽ mở ra con đường cho một phán quyết về vấn đề mà, theo Giáo hội Công giáo ở Malaysia, sẽ chạm đến lĩnh vực nhân quyền và tự do tôn giáo. Phiên toà sẽ coi đức Tổng giám mục Kuala Lumpur - người đứng đầu tờ tuần báo Công Giáo giáo phận Herald -là một bên, và bên kia là chính phủ Malaysia.

Cha Lawrence Andrew, giám đốc tờ Herald, nói rằng “Giáo hội không bao giờ muốn làm một vụ kiện chính trị hoặc gây ra nguyên nhân xung đột về tôn giáo”. Nhưng các nhà hoạt động trong phong trào Perkasa, một tổ chức dân tộc chủ nghĩa Hồi giáo, đã tìm cách tác động đến các thẩm phán và vụ kiện này có thể bị lợi dụng dễ dàng. Tổng thư ký của Perkasa, Syed Hassan Syed Ali, đã kêu gọi “tất cả các tín đồ Hồi giáo tại Malaysia hãy đoàn kết trong vụ kiện này”.

Cha Andrew nhận  định: Họ đã “tạo thêm căng thẳng tôn giáo bằng cách gây ra nỗi lo ngại và hoang mang nơi các tín đồ Hồi giáo khi nói rằng Giáo hội đe dọa tính thánh thiêng của Hồi giáo”. Cha nhấn mạnh rằng Giáo Hội “kêu gọi các nhà chức trách phải có hành động với những người tạo ra sự bất ổn và tình trạng bất ổn bằng cách khai thác vấn đề liên quan đến việc sử dụng từ Allah”.

Thủ tướng Najib Razak trong những ngày qua đã cố gắng trấn an dư luận; ông nói rằng “Malaysia đã không trở thành một nhà nước Hồi giáo chính thống”, vấn đề là “hiểu được những nhạy cảm về tôn giáo của mọi người mới là điều quan trọng”.

Vụ án này nổ ra vào năm 2008 khi Bộ Nội vụ đe dọa tịch thu tờ tuần san Herald của giáo phận Kuala Lumpur, thu hồi phép sử dụng từ Allah trong ấn bản của tờ báo này, đó là từ duy nhất để chỉ “Thiên Chúa” trong ngôn ngữ địa phương Mã Lai.

Điều này đã thúc đẩy Giáo Hội Công Giáo khởi kiện. Vào năm 2009, Tòa án đã phán quyết phía Giáo Hội thắng kiện, và phía chính phủ đã đệ đơn kháng cáo mà cho đến nay vẫn còn bị đình chỉ.

Thống kê năm 2010 cho biết, Hồi giáo là tôn giáo lớn nhất tại Malaysia với 61,3% dân số, tiếp theo là Phật giáo (19,3%), Thiên Chúa giáo (9,2%) và Ấn giáo (6,8%).

Minh Đức
(Theo Agenzia Fides 24-08-2013)