"Chấm này nối tiếp chấm kia, ngàn vạn chấm thành một đường dài. Phút này nối tiếp phút kia, muôn triệu phút thành một đời sống. Chấm mỗi chấm cho đúng, đường sẽ đẹp. Sống mỗi phút cho tốt, đời sẽ thánh." (Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận)

Thông điệp truyền thông của Lm JB Hồ Quang Lâm CssR

Lm JB Hồ Quang Lâm CssR

„Can đảm không có nghĩa là không biết sợ hãi, nhưng là biết vượt qua sự sợ hãi!“, đó là lời phát biểu của linh mục JB Hồ Quang Lâm thuộc dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam, hiện đang du học tại Pháp, trong buổi chia sẻ tại Hamburg hôm thứ bảy ngày 15.02.2014 vừa qua. Linh mục Lâm nói điều này khi kể lại thời gian cao trào tại giáo xứ Thái Hà trong những năm 2008 đến 2010, trước khi cha sang Pháp du học.

Có người đã hỏi các cha trong những tình huống nguy ngập của lúc đó rằng các cha có sợ không. „Hẳn nhiên là sợ chứ! Các linh mục cũng chỉ là con người.“ Nhưng như Đức Cố Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã khẳng định khi lập lại lời Chúa: „Đừng sợ! Sự thật sẽ giải thoát chúng con!“, các linh mục dòng Chúa Cứu Thế tại Việt Nam đã can đảm vượt qua nỗi sợ hãi để chống lại các bất công và tìm mọi cách để chu toàn sứ mạng „là tiếng nói cho những người cùng khổ, những người bị áp bức“.


Một trong những khí cụ quan trọng nhất, bên cạnh sự cầu nguyện và việc dấn thân, là truyền thông. Linh mục Lâm cho biết, trước đây trang mạng chuacuuthe.com ít được quan tâm, nhưng khi „sự kiện Thái Hà“ xảy ra, thì trang mạng này đã biến thành một khí cụ quan trọng để chuyển tải những thông tin thời sự, cấp bách và chính xác đến cho mọi giới, tạo sự quan tâm của nhiều người trên địa bàn khu vực và trên khắp thế giới. Qua đó nhà dòng cũng tìm được sự ủng hộ mạnh mẽ của mọi giới. Và đây chính là sức mạnh quan trọng nhất để các linh mục của dòng can đảm và yên lòng bước đi trước đầu sóng ngọn gió.

Năm 2009 dự án „truyền thông Dòng Chúa Cứu Thế“ được chính thức thành lập, khởi đầu với dự án „truyền hình Đức Mẹ“ (www.ducme.tv). Cho đến nay chương trình truyền hình „Đức Mẹ TV“ là kênh truyền hình duy nhất phát 24 giờ, 7 ngày trong tuần suốt năm về các đề tài tôn giáo và xã hội. Hiện nay linh mục Matthêu Vũ Khởi Phụng là trưởng ban truyền thông. Cha Phụng trong một đoạn phim ngắn đã cho biết mục đích hiện nay của „truyền thông Dòng Chúa Cứu Thế“  như sau:

1. Góp phần với công tác thừa sai mục vụ của nhà dòng để loan báo Lời Chúa cho mọi người, đặc biệt trong thời đại thông tin này;

2. truyền đạt đến mọi người những thông tin cần thiết về Giáo Hội và xã hội. Đặc biệt được chú trọng tới là những bất công xã hội, về nhân quyền, nhân phẩm, về những người nghèo, những người bị bỏ rơi, bị áp bức.

Sự bùng nổ truyền thông hôm nay đang tạo ra một khung cảnh thông tin đa dạng, tốt có, xấu có, tích cực cũng nhiều, nhưng tiêu cực cũng không ít. Ước mơ của „Truyền Thông DCCT“ vì thế là sự tham gia ngày càng đông đảo của mọi giới, đặc biệt của giới trẻ vào các công tác truyền thông này, để nói lên niềm tin của mình, nâng đỡ anh chị em bốn phương, tạo niềm tin và niềm hy vọng cho nhau. Những cố gắng của „Truyền thông DCCT“ hiện nay vẫn còn đang ở bước đầu, cần có sự đóng góp nhiều hơn của mọi giới để ngày càng hoàn thiện hơn, càng chuyên nghiệp hơn.


Buổi chia sẻ có sự tham dự của khoảng 60 người thuộc nhiều lứa tuổi. Đặc biệt có sự tham dự ông Phùng Khải Tuấn là chủ tịch Liên Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Đức, ông Đinh Kim Tân là giám đốc đài „Việt Nam Hải Ngoại“ phân bộ Âu Châu, ông Nguyễn Hữu Huấn là đại diện của hội „Grünhelm“, ông Lê Văn Hồng là đại diện Cộng Đoàn Công Giáo Việt Nam tại Hamburg, ông Hồ Bửu Hiệp là đại diện của Hội NVTNCS tại Hamburg… Mọi người đã lắng nghe sự phân tích đơn sơ nhưng rất khúc chiết mạch lạc của linh mục Lâm về một đề tài phức tạp trong một bối cảnh phức tạp. Bởi lẽ, để có thể đứng vững và có khả năng bảo vệ sự thật trong một xã hội, nơi mà luật lệ trên thực tế chỉ là một tấm bình phong với những mỹ từ, quả nhiên không phải là điều đơn giản. Mặt khác, luật pháp ở Việt Nam hiện nay thường không được dùng để bảo vệ sự thật, bảo vệ quyền lợi của người dân, nhất là của những người nghèo thấp cổ bé miệng, nhưng chủ yếu là để bảo vệ cơ chế cai trị, bảo vệ quyền lợi của các „nhóm lợi ích“. Cơ quan hành pháp, trong đó quan trọng nhất là đội ngũ công an, thì thay vì sử dụng cái rừng luật đó, thì lại thích xài „luật rừng“, sử dụng côn đồ để chơi trò „ném đá dấu tay“. Họ cũng không ngần ngại sử dụng những trò đồi bại như việc „lắp ráp“ lời nói của người khác, để rồi dùng nó như một thứ „nhân chứng“ buộc tội những kẻ mà họ muốn bắt bớ. Cha Lâm đã kể lại vài thí dụ điển hình về cách hành sử dối trá này của công an và cả của công tố Việt Nam đối với các linh mục.

Để đối đầu với sự dối trá của những kẻ bất lương nhưng lại có quyền, thì sự can đảm và dấn thân chưa đủ, mà còn cần đến sự khôn ngoan, sáng suốt và những tiếng nói chân thật phản kháng cụ thể. Thế nhưng những bằng chứng và những quan điểm tương phản chắc chắn sẽ không được quan tâm hoặc cho đăng tải trên các cơ quan ngôn luận chính thức – trong đó là trên 700 tờ báo và vô số kênh truyền hình, truyền thanh nằm dưới sự kiểm soát chặt chẽ của Đảng và nhà nước -. Phương tiện truyền thông độc lập vì thế là điều tất yếu trong việc bảo vệ sự thật. Cha Lâm kêu gọi mọi người cố gắng đóng góp phần của mình. Một mặt thường xuyên theo dõi những thông tin của „Truyền Thông DCCT“, mặt khác tham gia trợ lực trong khả năng của mình.


Buổi chia sẻ đã diễn ra trong một không khí ấm cúng, nhất là khi mọi người xiết chặt tay nhau quanh vòng tròn để cầu nguyện cho quê hương, cầu nguyện cho những người cùng khổ bị áp bức, và đặc biệt cầu nguyện cho luật sư Lê Quốc Quân là người sắp phải ra trước tòa, nơi ông hầu như không thể chờ đợi là sẽ được xử phân minh, mà bản án sẽ là những điều đã viết sẵn theo lệnh của Đảng do người mang danh là „thẩm phán“ nhưng thực tế hoàn toàn không có quyền (có khi cả khả năng) để „thẩm“, lại càng không có chút uy gì để „phán“, mà chỉ đọc lại như một cái máy những điều mà „cấp trên“ đã trao xuống. Lời hát „...Mẹ hãy giơ tay ban phúc bình an, đưa Việt Nam qua phút nguy nan...“ trong bối cảnh này vang lên thật thổn thức.


Sau phần cầu nguyện là một bữa ăn thật ngon do ban tổ chức đã bỏ nhiều công để chuẩn bị. Mong rằng thông điệp quan trọng của linh mục JB Hồ Quang Lâm sẽ đến được với nhiều người và tạo được những hoa trái tốt đẹp. 


Kính chúc Cha Lâm và các linh mục Dòng Chúa Cứu Thế Việt Nam chân cứng đá mềm luôn đầy can đảm, khôn ngoan và dũng lực để vững bước trên con đường chu toàn sứ mệnh loan báo Tin Mừng cho người nghèo, nâng đỡ những kẻ bị áp bức, chữa lành những vết thương tâm hồn. Xin Thiên Chúa và Mẹ Maria luôn đồng hành và phù trợ các Cha trên mọi nẻo đường.

JB Lê Văn Hồng
.........................................
*) Hình ảnh nguyên bản do Ban Tổ Chức cung cấp. Những hình có vết xóa là do yêu cầu của chính đương sự và do Administrator của trang web cdcghh.blogspot.com thi hành. Hình mới được gỡ xuống là do yêu cầu của Ban Tổ Chức.