"Chấm này nối tiếp chấm kia, ngàn vạn chấm thành một đường dài. Phút này nối tiếp phút kia, muôn triệu phút thành một đời sống. Chấm mỗi chấm cho đúng, đường sẽ đẹp. Sống mỗi phút cho tốt, đời sẽ thánh." (Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận)

12 ngôi sao trên triều thiên Đức Mẹ Maria1. Thánh Gioan trong sách Khải Huyền đã diễn tả Đức Mẹ Maria trên đầu đội triều thiên kết bằng 12 ngôi sao. Khi ngắm nhìn những ngôi sao trên triều thiên Đức Mẹ, chúng con nhớ đến ngôi sao đức tin ngày chúng con chịu phép Thánh tẩy đã được khắc ghi vào tâm hồn. 

Ngôi sao đức tin là ngôi sao dẫn đường chỉ lối cho tâm hồn trên đường sống ở trần gian đi về cùng Thiên Chúa, Đấng là nguồn đời sống con người. 

2. Đức mẹ được ca tụng là ánh sao mai trong đêm tối. Khi ngắm nhìn những ngôi sao trên triều thiên Đức Mẹ, chúng con nhớ đến ngôi sao tình yêu, mà Thiên Chúa và cha mẹ chúng con đã trao vào thân xác, tâm hồn từ ngày chúng con được tạo dựng trong cung lòng cha mẹ. 

Ngôi sao tình yêu là ngôi sao thức ăn, nhựa sống cho phát triển đời sống thể xác lẫn tinh thần. 

3. Đức Mẹ như ánh sao chỉ đường cho người vượt biển, băng rừng lội suối trong đêm đen. Khi ngắm nhìn những ngôi sao trên triều thiên Đức Mẹ, chúng con nhớ đến ngôi sao niềm hy vọng. 

Thiên Chúa và công trình sáng tạo trong thiên nhiên hằng luôn luôn mang đến đổi mới, lòng phấn khởi hướng về ngày mai. 

Ánh ngôi sao niềm hy vọng là ngôi sao chiếu sáng vào trong tâm hồn, những khi chúng con sống trải qua những bước đường thử thách đen tối. 

4. Đức Mẹ như ánh sáng ngôi sao chiếu ánh sáng phù hộ các giáo hữu. Khi ngắm nhìn những ngôi sao trên triều thiên Đức Mẹ, chúng con nhớ đến ngôi sao tình người. 

Từ ngày chúng con mở mắt chào đời cùng nắm tay chung vai sát cánh với mọi người đi vào xây dựng đời sống đã được Chúa trao gửi cho. 

Ánh sáng ngôi sao tình người là ánh sáng lòng khoan dung bác ái cho đời sống chung trong khu vườn công trình sáng tạo của Chúa thêm khởi sắc. 

5. Đức Mẹ như ánh sáng ngôi sao rất đáng yêu mến. Khi ngắm nhìn những ngôi sao trên triều thiên Đức Mẹ, chúng con nhớ đến ngôi sao lòng biết ơn, đã được ông bà cha mẹ, thầy dậy nói cho biết từ khi có trí khôn. 

Ngôi sao lòng biết ơn là ngôi sao nhắc nhở nhớ đến cội nguồn đời mình - Uống nước nhớ nguồn. Ăn trái nhớ kẻ trồng cây. 

Cội nguồn đời sống con người theo đường thẳng là Thiên Chúa. Còn theo đường ngang chân trời là quê hương tổ quốc nơi sinh ra, lớn lên, học hành làm việc sinh sống; là tổ tiên gia đình Ông Bà, cha mẹ, anh chị em, họ hàng, bạn bè, là nếp sống văn hóa, đạo giáo.

6. Đức Me là ánh ngôi sao chỉ bảo đàng lành. Khi ngắm nhìn những ngôi sao trên triều thiên Đức Mẹ, chúng con nhớ đến ngôi sao ơn Kêu Gọi mà Thiên Chúa nhắn gửi vào trong tâm hồn cuộc sống mỗi người.

Ngôi sao ơn Kêu Gọi trong đời sống bậc vợ chồng làm cha mẹ. 

Ngôi sao ơn Kêu Gọi đời sống tận hiến là Linh mục, là Tu sỹ nam nữ

Ngôi sao ơn kêu Gọi đời sống bậc vợ chồng làm cha mẹ là ngôi sao soi lối cho tình nghĩa vợ chồng, sự an ủi nâng đỡ cha mẹ trong việc nuôi dạy con cái trong mọi hoàn cảnh của đời sống hôm qua, hôm nay và ngày mai. 

Ngôi sao ơn Kêu Gọi vào sống đời sống tận hiến chiếu tỏa ánh sáng giúp người chọn sống đời tận hiến nhận ra tìm ra gía trị đời sống vâng lời, khiết tịnh và khó nghèo theo như ý Thiên Chúa kêu gọi.

7. Đức Mẹ như ánh sáng ngôi sao của nếp sống trung tín thật thà. Khi ngắm nhìn những ngôi sao trên triều thiên Đức Mẹ, chúng con nhớ đến ngôi sao lòng khiêm nhường, là bài học sống ở đời trong gia đình với cha mẹ anh chị em và ngoài xã hội chung sống với người khác. 

Ngôi sao lòng khiêm nhường là ngôi sao chiếu tỏa tình thân ái, lòng kính trọng sự chân thật trong đời sống chung. Chúa Giêsu và chính Đức Mẹ đã sống nêu gương cho chúng con về cách sống lòng khiêm nhường với Chúa và với mọi người. 

8. Đức Mẹ như ánh sáng ngôi sao các nhân đức. Khi ngắm nhìn những ngôi sao trên triều thiên Đức Mẹ, chúng con nhớ đến ngôi sao lòng trông cậy. 

Tâm tình lòng trông cậy chúng con đã học được trong đời sống, khi nhận ra giới hạn của mình về khả năng trí tuệ học hành, khả năng sức khoẻ, khả năng làm việc. 

Ngôi sao lòng trông cậy là ngôi sao hướng dẫn làm phong phú thêm đời sống tinh thần, giúp vượt qua những giới hạn yếu kém của mình, mà không có tự ty mặc cảm. 

9. Đức mẹ như ánh ngôi sao yên ủi kẻ âu lo. Khi ngắm nhìn những ngôi sao trên triều thiên Đức Mẹ, chúng con nhớ đến ngôi sao niềm an ủi. Ngôi sao này chúng con đã luôn nhận được trong cuộc sống từ ông bà cha mẹ, anh chị em, bạn bè và từ nơi Chúa cho gia đình chúng con trong những bước đường khó khăn đau khổ của đời sống. 

Ngôi sao niềm an ủi là ngôi sao mang đến niềm phấn chấn, vực dậy và gây lòng hào hứng cho tâm hồn trong cơn sầu muộn thất vọng. 

10. Đức Mẹ như ánh sáng ngôi sao ban sự bằng yên. Khi ngắm nhìn những ngôi sao trên triều thiên Đức Mẹ, chúng con nhớ đến ngôi sao hòa bình, như lời Chúa nhắn nhủ: Phúc cho ai xây dựng hòa bình. Vì nước Trời là của họ. 

Ngôi sao hòa bình là ngôi sao Bethlehem chiếu ánh sáng cho mọi tâm hồn. Ngôi sao này được trao gửi cho mọi người cùng nhau kiến tạo xây dựng một thế giới tình yêu thương trong cuộc sống. 

11. Đức mẹ như ánh sáng ngôi sao làm cho chúng con vui mừng. Khi ngắm nhìn những ngôi sao trên triều thiên Đức Mẹ, chúng con nhớ đến ngôi sao niềm vui mừng. Niềm vui mừng giúp củng cố tâm hồn cuộc sống, xóa tan mây mù lo âu sợ hãi. 

Ngôi sao niềm vui mừng là ngôi sao Chúa mang từ trời cao xuống cho trần gian. Thiên Thần hiện đến báo tin cho các mục đồng: Ta báo cho anh em một tin mừng: Chúa Giêsu, Đấng cứu thế đã sinh ra cho anh em. Niềm vui có Chúa cùng đi. Niềm vui mang Chúa đến cho người khác như cuộc sống của Đức Mẹ ngày xưa ở Nazareth. 

12. Đức Mẹ như ánh sáng ngôi sao bầu chữa kẻ có tội. Khi ngắm nhìn những ngôi sao trên triều thiên Đức Mẹ, chúng con nhớ đến ngôi sao sự sống lại của Chúa Giêsu Kitô. 

Chúa đã ban cho mọi người ngày sinh ra mở mắt chào đời, rồi đời sống trên trần gian với những vui buồn, nếp sống ngay chính cùng cả sự yếu hèn vấp ngã phạm tội, và ngày sau cùng đời sống trở về với Chúa.

Ân đức và lời bầu chữa kẻ có tội của Đức Mẹ cho mọi linh hồn con người đón nhận được ánh sáng ngôi sao sự sống lại của Chúa Giêsu Kitô trên thiên đàng.

Kỷ niệm 95 năm Đức Mẹ hiện ra ở Fatima, 1917-13.05.-2012
Nhớ về ngày hành hương kính viếng Đức Mẹ Banneux 13.05.2012
Lm. Đaminh Nguyễn ngọc Long