"Chấm này nối tiếp chấm kia, ngàn vạn chấm thành một đường dài. Phút này nối tiếp phút kia, muôn triệu phút thành một đời sống. Chấm mỗi chấm cho đúng, đường sẽ đẹp. Sống mỗi phút cho tốt, đời sẽ thánh." (Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận)

Đức Giáo Hoàng được đề cử giải Nobel Hòa Bình

Ảnh: AFP Photo/Andreas Solaro

December 4, 2013 | Hạ viện Argentina thông qua nghị quyết đề cử Đức Giáo hoàng Phanxicô cho giải Nobel Hòa bình vì lời kêu gọi chấm dứt bạo lực tại Syria của ngài. Nghị quyết được đa số áp đảo thông qua và đang trình lên Thượng viện phê chuẩn.

Hạ nghị sĩ Oscar Martinez, người bảo trợ nghị quyết, mô tả Đức Giáo hoàng Phanxicô là “người trong suốt năm nay quyết tâm duy trì hòa bình quốc tế thông qua vị thế của ngài đối với xung đột tại Syria.”

Từ khi được bầu làm giáo hoàng, Đức Thánh cha Phanxicô không ngừng kêu gọi hòa bình cho Syria. Ngài đã gửi thư cho Tổng thống Nga Vladimir Putin tại hội nghị thượng đỉnh G20, trong đó kêu gọi cộng đồng quốc tế hãy hành động chấm dứt bạo lực tại Syria và bác bỏ mọi can thiệp quân sự.

Xung đột Syria kéo dài hơn hai năm rưỡi, từ khi các cuộc biểu tình nổ ra trên toàn quốc vào ngày 15 tháng 3 năm 2011 phản đối sự cai trị của Bashar al-Assad, tổng thống và lãnh đạo đảng Ba’ath ở Syria.

Tháng Tư năm cùng năm, quân đội Syria triển khai dập tắt các cuộc nổi dậy, bắn vào người biểu tình. Kể từ đó, bạo lực đã biến thành nội chiến cướp mất hơn 115.000 sinh mạng.
Ít nhất 2,2 triệu người tị nạn Syria ở các nước lân cận, hầu hết trong số họ ở Lebanon, Jordan, và Thổ Nhĩ Kỳ.

Thêm 6,5 triệu người Syria được cho là đã di tản vì chiến tranh.

CNA/EWTN News, Argentina