"Chấm này nối tiếp chấm kia, ngàn vạn chấm thành một đường dài. Phút này nối tiếp phút kia, muôn triệu phút thành một đời sống. Chấm mỗi chấm cho đúng, đường sẽ đẹp. Sống mỗi phút cho tốt, đời sẽ thánh." (Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận)

Đất Dòng Phaolô Hà Nội bị 'đánh úp' trong đêm


TNCG‬ | Hàng tấn vật liệu xây dựng và các phương tiện đã được huy động đến để thi công trái phép trên khu đất của các nữ tu dòng Phaolô Hà Nội ngay trong đêm 16.06.2016. Việc chiếm và xây dựng trái phép này được cho là đòn 'đánh úp' vì trước đó UBND thành phố Hà Nội đã hứa sẽ ngừng công trình lại.

Các Seour Dòng Phaolô đã tập trung phản đối và gọi điện thông báo tình hình cho cảnh sát 113 nhưng không nhận được bất kỳ hồi đáp nào.

Công an và nhiều lực lượng đã phớt lờ yêu cầu của các Seour và 'bảo kê' cho bà Hương Ly – chủ đầu tư xây dựng công trình tiếp tục cho nhân công xây dựng trái phép trên khu đất thuộc quyền quản lý và sở hữu của quý Soeur Dòng Phaolô Hà Nội.


Để phản đối sự ngang ngược này các nữ tu đã quyết định thức trọn đêm để bảo vệ đất. Tuy nhiên, một số người dân 'tự phát' đã to tiếng và dọa nhằm xua đuổi các tu sĩ đi chỗ khác.

Cách đây chỉ chưa đến hai ngày phía nhà cầm quyền đã hứa cuội rằng sẽ bảo đảm cho các nữ tu quyền trên mảnh đất này.

Cần nhắc lại, khu nhà số 5 trên đường Hai Bà Trưng, Hà Nội trước đây là tập viện thuộc quyền quản lý và sở hữu của quý Soeur Dòng Phaolô Hà Hội, bị nhà cầm quyền cộng sản “chiếm dụng” từ năm 1954 để cho các cán bộ nhà nước ở.

Hiện nay, cơ sở tôn giáo này đã bị bán cho tư nhân mặc cho sự phản đối của quý Soeur. Những năm trước đây, quý Soeur đã nhiều lần gửi đơn yêu cầu nhà cầm quyền trả lại cơ sở tôn giáo này, tuy nhiên họ đã phớt lờ, không giải quyết.

Việc công ty tư nhân có được quyền quản lý khu đất tranh chấp và cách xử lý của nhà cầm quyền làm người ta phân vân: ai đã chốn lưng cho kẻ chiếm đất?

Paul Minh Nhật
Ảnh: GNsP